Công dụng máy thủy bình là gì?

Công dụng máy thủy bình là như nào?

Công dụng của máy thủy bình điện tử là dùng để đo chênh cao, đo khoảng cách thứ nhất là đo đạc trong thi công nhà xưởng, đường sá, san lấp mặt bằng, kiểm tra cao độ sàn … ; thứ 2 dẫn cao độ phục vụ cho đo vẽ thành lập bản đồ.

Trong bài viết này, CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM chia sẻ chút ít về công dụng máy thủy bình này.

Công dụng máy thủy bình điện tử như sau:

Trong trắc địa, để xác định độ chênh cao giữa các điểm cũng có rất nhiều cách. Phương pháp sử dụng thường xuyên đó là phương pháp đo cao hình học. Thiết bị phương pháp đo cao hình học được dùng là máy thủy bình hay máy thủy chuẩn.

Cấu tạo máy thủy bình laser

Tính năng máy thủy bình điện tử thiết lập các giá trị độ cao vật lý, làm đường bình độ cho địa hình cần xác định hoặc tính toán chênh lệch độ cao giữa các địa hình, địa vật, cụ thể như sau:

Dùng máy thủy bình để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

Ví dụ: Muốn xác định độ chênh cao giữa A và B. Máy thủy bình ngắm và đọc số mia tại vị trí A (a) và vị trí B (b). Sau đó lấy a-b=c, sẽ có được độ chênh cao giữa A,B; rồi lấy độ chênh cao c cộng với cao độ 1 trong 2 điểm, ta sẽ được cao độ của điểm còn lại.

Công dụng máy thủy bình đo cao độ trong công tác quan trắc lún

Máy thủy bình Xác định cao độ của một vị trí

Phương pháp truyền cao độ cũng được dùng để áp dụng cho các bài toán trắc địa yêu cầu độ chính xác cao như dẫn tuyến thuỷ chuẩn từ các điểm gốc về chân công trình hoặc dùng trong các công tác quan trắc lún,… có thể kể tới rất nhiều ứng dụng trong trắc địa nhờ phương pháp đo cao này, được gọi là đo cao hình học.

Đo khoảng cách từ máy thủy bình đến mia

Với hệ thống chỉ chữ thập khắc chính xác, xác định khoảng cách từ máy tới vị trí đặt mia với độ chính xác hàng cm. Đo khoảng cách bằng lưới chỉ chữ thập.

Theo công thức d = (a-b)100 ( a là số đọc chỉ trên, b là số đọc chỉ dưới, 100 là hằng số nhân).

Đo khoảng cách từ máy thủy bình đến mia đo góc

Kết quả đo góc làm phương hướng sơ bộ nhằm xác định hướng dễ dàng. Độ chính xác kết quả đo góc bằng thiết bị trắc địa này là 30”.

Đo góc bằng máy thủy bình

Mia đo cao là công cụ đi kèm không thể thiếu. Mia là một loại thước dùng trong đo cao hình học, trên mia có khắc vạch. Độ dài mia thường từ 2-5m. Các loại mia tùy theo từng loại máy sử dụng.

Đơn vị cung cấp máy thủy chuẩn điện tử chính hãng giúp khách hàng lựa chọn

Giá ưu đãi Tốt Nhất Thị Trường, Hỗ Trợ Kỹ Thuật miễn phí 24/7, Giao hàng miễn phí Toàn Quốc, Trả Góp 0 Lãi Suất!

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp của chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào. Hãy liên hệ với Chúng tôi qua điện thoại, Zalo Facebook, Email. Nếu Bạn ở xa và gặp sự cố với thiết bị của mình hoặc không biết cách thiết lập nó? Chúng tôi có thể giúp hỗ trợ sử dụng máy thủy bình bạn qua online!

– Máy thủy bình Leica: Đây là thương hiệu nổi tiếng Thụy Sỹ, máy có ống kính siêu sáng, độ bền và độ ổn định cao.

Máy Thủy Bình Leica NA524 Công dụng của máy thủy bình

– Dòng máy thủy bình Leica phổ thông : => Leica NA320Leica NA324Leica NA332Leica NA520, Leica NA524, Leica NA532Leica NA720, Leica NA730 PlusLeica NA724, Leica NAK2Leica NA2

– Dòng máy thủy bình điện tử Leica phổ thông : Leica Sprinter 50Leica Sprinter 150Leica Sprinter 50MLeica Sprinter 150MLeica Sprinter 250M,

– Dòng máy thủy bình kỹ thuật số phổ thông: Leica LS10Leica LS15, Leica LS16

– Máy thủy bình Sokkia: Đây là thương hiệu Nhật Bản. Với ưu điểm là ống kính sáng rõ, con lắc hoạt động ổn định.

Nơi bán Máy thủy bình Sokkia B40 giá rẻ

các model hãng:  Sokkia B40ASokkia B40Sokkia C320Sokkia B30ASokkia C30 , Sokkia C32Sokkia B20,

– Máy thủy bình Nikon Nhật bản ống kính uv siêu sáng

Dây rung siêu bền giúp máy thuỷ bình độ ổn định cao, bọt thủy lớn giúp cân máy nhanh. Máy Nikon lại dễ sử dụng, chi phí sửa chữa thấp.

Máy thủy bình Nikon AC 2S nhập khẩu chính hãng

model hãng: Nikon AS-2CNikon AX-2SNikon AC-2SNikon AE-7C

– Máy thuỷ bình Topcon Nhật Bản: Độ ổn định, độ chính xác gần như tuyệt đối, giá rẻ được lựa chọn tin dùng hiện nay.

Máy thủy bình Topcon AT-B4 nhập khẩu

các hãng:  Topcon AT-B4A ,  Topcon AT-B4 ,  Topcon AT-B3 Topcon AT-B2

Dòng máy thủy bình hãng Bosch

máy thủy bình Bosch gol 32d
Dòng máy thủy bình Bosch: Bosch GOL 26D Bosch Gol 32D

Cấu tạo và chức năng máy thủy chuẩn

Máy thủy bình điện tử có hai bộ phận chính là bộ phận ngắm và bộ phận cân bằng máy. Bộ phận ngắm gồm có ống kính, thị kính, vật kính và ốc điều quang. Bộ phận cân bằng máy thủy bình là loại máy thủy bình quang học.

Ngoài ba ốc cân bằng và ống thăng bằng tròn thì máy còn có ống thăng bằng dài, có thể có vít nghiêng; hoặc thay vào đó là bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang, có thể là gương treo, lăng kính treo và thấu kính treo.

Để đưa bọt thủy của ống thăng bằng dài vào giữa chính xác và tiện, bên cạnh ống kính, đặt thêm một hệ thống quang học nhìn được ảnh hai nửa đầu bọt nước. Nếu hai nửa đầu bọt nước chập nhau thành hình parabol thì có nghĩa là bọt thủy đã nằm giữa.

Để giảm thời gian cân máy, nâng cao đo cao, ra đời các loại máy thủy bình tự động cân bằng với bộ phận tự cân bằng đường ngắm. Trong giới hạn góc nghiêng nhất định của trục hình học của ống kính, bộ phận tự cân bằng sẽ tự hiệu chỉnh để tạo ra một đường ngắm nằm ngang.

Ống thăng bằng tròn trong loại máy này chỉ đóng vai trò đặt máy vào vị trí tương đối nằm ngang và độ chính xác của máy thủy bình không còn tùy thuộc vào độ nhạy của ống thăng bằng, mà dựa vào độ chính xác của bộ phận tự cân bằng.


Xem thêm

Cấu tạo mia thủy chuẩn

Mua mia máy thủy bình

Sai số cho phép của máy thủy bình

Máy thủy bình Sokkia của nước nào?

Cách kiểm nghiệm máy thủy chuẩn

Máy đo khoảng cách laser Leica

Chúng tôi có sẵn những sản phẩm công nghệ tốt nhất để cho thuê và bán trên thị trường, chúng tôi cung cấp thiết bị mới về máy GPS RTK, máy toàn đạc, máy thủy bình, UAV RTK, máy định vị GPS, bộ đàm cầm tay, máy cân mực laser, phụ kiện trắc địa...Tất cả thiết bị của chúng tôi phân phối đều được bảo hành chứng nhận theo tiêu chuẩn thị trường cao nhất. Hãy liên hệ hotline: 0913.37.86.48 để nhận được tư vấn tốt nhất