Hướng dẫn đo cao độ bằng máy thủy bình

Đo cao độ bằng máy thủy bình là đo chênh cao giữa những điểm. Tiếp sau đó đo lường ra cao độ  cần đo. Cách đo cao độ được dùng đơn giản nhất là phụ thuộc máy thủy bình kết phù hợp với mia để có công dụng nhanh và đúng chuẩn mực nhất.

phương pháp đo cao hình máy thủy bình

Đo cao độ bằng máy thủy bình như nào? Vậy thứ tự các bước quy trình đo cao độ là gì?

Thực chất cách đo cao độ bằng máy thủy chuẩn là đo chênh cao giữa các điểm. Làm việc đo chênh cao rất đơn giản, bạn đặt máy tại điểm bất kỳ tiếp sau đó ngắm vào mia để ở điểm đã có độ cao, đọc trị số mia tại điểm đó được một trị số A nào đó đi mia tới những điểm cần tính cao độ đặt mia được các giá trị B, C, D….

Tiếp sau đó lấy cao độ của điểm gốc + với trị số A rồi – đi các trị số của các điểm cụ thể chi tiết ta sẽ nhận được cao độ tương ứng (Chú ý khoảng cách giữa những điểm đặt mia tới máy thủy chuẩn nên được đặt < 70m để bảo đảm độ chính xác).

Cách đo cao độ bằng máy thủy chuẩn trong xây dựng

Đối với các công trình thiết kế xây dựng cụ thể như nhà cao tầng. Cách xác định cao độ bằng máy thủy bình Leica Sokkia Nikon Topcon được các kỹ sư lấy cao độ của một mặt sàn. Hay được sử dụng cách cân cao độ cố định tại 1 phương vị để gửi cho cả các cột còn lại (gọi là cân COS chết).

Khi ấy ta cân bằng máy thủy chuẩn để làm thế nào cho chiều cao của máy bằng đúng độ cao cần gửi cho các cột. Sau đó chỉ việc ngắm máy thủy chuẩn và dùng bút xóa vạch trực tiếp vào cột là ta được tổng thể những điểm có cao độ bằng nhau. Rất nhanh và tiện lợi.

bố trí cao độ thiết kế Đo cao độ bằng máy thủy bình

Đo cao độ bằng máy thủy bình theo quá trình sau

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy thủy chuẩn:

Đặt máy thủy bình tại vị trí bất kì trên mặt sàn hay nơi cần đo đạc, vị trí đặt máy tốt nhất là cao hơn vị trí của mốc gốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ).

Bước 2: Cân máy thủy bình:

Chọn vị trí đặt máy thủy chuẩn điện tử phải có nền chắc chắn không sụt lún. Đặt làm sao cho mặt chân máy thủy chuẩn ở vị trí ngang bằng nhất. Gá máy lên chân máy và triển khai cân đối máy. Đầu tiên, tất cả chúng ta sẽ đặt bọt thủy tròn trên máy sao cho nó nằm trên phổ thẳng tưởng tượng đi qua 2 ốc trên máy. Vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau để mang bọt nước tròn vào vị trí cân đối. Sau đó dùng ốc thứ 3 điều chỉnh sao để cho bọt nước này vào vị trí cân đối đúng chuẩn.

Bước 3: khởi đầu đo đạc:

Đầu tiên chúng ta sẽ ngắm vào mia. Tiến hành điều quang để làm thế nào cho bức ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy chuẩn rõ ràng nhất. Khi đọc số đọc trên mia thì sẽ có được 2 số đọc ghi số trên mia là hàng m và hàng dm. Còn 2 số đọc ghi trên chữ E là hàng cm và hàng mm, cứ mỗi khoảng chừng đen trắng đỏ trên mia tương xứng là 10mm.

Bước 4: Tính Cao độ máy thủy chuẩn

Giả sử ta muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là HA) tới điểm HB chưa biết độ cao. Bắt ảnh mia dựng tại điểm A, đọc được số đọc chỉ giữa a. Quay máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là: b Chênh cao giữa điểm A tới điểm B là: h = a – b Độ cao của điểm B = H + (a –b)

Ý nghĩa số đọc: Số đọc chỉ giữa = (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới )/ 2

xem thêm

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *