Nguyên lý máy thủy bình như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của máy thủy bình điện tử đều dựa vào sự hoạt động của tia ngắm nằm ngang và đọc số trên mia nhôm thủy chuẩn, để biết được chênh cao giữa hai điểm. Và từ cao độ mốc chuẩn sẽ biết được cao độ của điểm cần lấy cao độ một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Nguyên lý máy thủy bình đo cao độ

Ống kính của máy thủy bình điện tử luôn ở phương vị nằm ngang để đảm bảo những giá trị đo cao độ luôn ở độ đúng chuẩn mực và độ tin cậy cao nhất. Để các loại thiết bị có thể hoạt động chuẩn xác thì máy phải bảo đảm sai số góc I nằm ở trong giới hạn được cho phép.

Và có thể kiểm tra 1 cách nhanh để biết được các loại thiết bị có đạt chuẩn không bằng cách cân đối máy chuẩn xác xong kẻ 2 điểm ở những vị trí phía 2 bên máy sao để cho máy tương đối ở giữa. Sau đó chuyển dời máy tới phương vị 2/3 của khoảng cách này cân bằng máy vào cốt chuẩn trên tường đó.

phương pháp đo cao hình máy thủy bình

Tiếp sau đó kiểm tra điểm vạch thứ 2 kia nếu tia ngắm của máy thủy bình ở những phương vị đều trùng với 2 điểm vạch khởi đầu thì có nghĩa máy của bạn vẫn đạt chuẩn. Còn nếu bị lệch đi thì là máy đã sai số góc I và cần hiệu chỉnh lại thiết bị để tia ngắm của máy thủy bình về đúng vị trí song song với mặt bằng đế máy ở phương vị thăng bằng theo đúng nguyên lý của máy thủy bình là tia ngắm nằm ngang.

bo tri cao do thiet ke

Yêu cầu đo cao độ bằng máy thuỷ bình

Độ cao của 1 điểm được xác lập gián tiếp thông qua phép đo đạc. Vì vậy cái ta xác định khi thao tác là “Hiệu độ cao giữa hai điểm” thông qua máy thuỷ bình và thước mia dựng thẳng đứng để lấy số đọc. Ký hiệu là HAB (B là vấn đề cần xác lập cao độ).

Nguyên lý máy thủy bình Máy thủy bình Leica NA524 chính hãng

Thao tác cơ bản để đo cao bằng máy thuỷ bình

– Máy được dựng tại vị trí không thay đổi và thao tác sau khi cân đối máy và đảm bảo đã kiểm nghiệm máy thuỷ bình bảo vệ sai số. Trường hợp máy không đảm bảo điều kiện kỹ thuật hoặc hư hỏng nặng, bắt buộc cần phải sửa chữa thay thế máy thuỷ bình và tuyệt đối không tiếp tục sử dụng máy trong tình trạng hư hỏng, dẫn tới công dụng đo sai.

– Người dựng mia lần lượt đặt thẳng mia tại những phương vị khác nhau cần xác lập cao độ để người đứng máy lấy số đọc trên mia và ghi chép vào sổ đo.

Máy thủy bình Leica, Nikon, Sokkia, Topcon, Pentax

Phân loại các máy máy thủy bình theo độ chuẩn xác

Gồm 3 loại là loại thiết bị có độ chính xác thấp, trung bình và cao. Đặc điểm phân biệt từng loại này là độ chính xác trên 1km đo lặp có sự không giống nhau giữa ba loại này.

Các loại thiết bị có độ đúng chuẩn thấp thì chỉ số này chỉ là 2,0mm đến 2,5mm. Những dòng máy thuộc loại đó thường chỉ được sử dụng trong khoanh vùng phạm vi công trình nhỏ bởi tính đúng chuẩn của nó không đảm bảo như: Máy thủy bình Leica NA 720, Leica NA724, Topcon AT- G4, AT- 22A, Nikon AX-2S…

Máy thủy bình độ đúng chuẩn mực trung bình Loại máy này cho phép đo độ cao hạng III, hạng IV. Chỉ số đo lặp nằm trong mức 1.0 – 1.5 mm. nổi bật trong số đó là Leica NA728, Leica NA 730, Topcon DL 101C, DL 102C,…

Máy thủy bình Sokkia B40A nhập khẩu chính hãng

Máy thủy bình có độ đúng chuẩn mực cao – loại máy này là phép đo chiều cao hạng I và hạng II với chỉ số đo lặp dưới 1,0mm. Các loại thiết bị mới nhất được dùng trong những khu công trình mô hình vừa và lớn mang đến kết quả đo đúng mực hạn chế tối đa thực trạng sai số dẫn đến ảnh hưởng sai cho khu công trình. Tuỳ theo độ chính xác để đánh giá và lựa chọn máy tương thích.

Phân loại các máy thủy bình theo nguyên tắc hoạt động

Theo cách phân loại này thì sẽ có được hai loại là máy thủy bình tự độngmáy thủy chuẩn điện tử. Đây là 2 dòng khác nhau hoàn toàn trong quy trình tiến độ thao tác làm việc cho nên đối tượng là kỹ sư trắc địa sẽ không giống nhau

Máy thủy bình Topcon AT-B4 nhập khẩu

Đầu tiên là máy thủy bình cơ – các loại thiết bị này được dùng những thao tác được số liệu như đọc số trên mia bằng mắt, ghi vào sổ số liệu, giám sát và đo lường những số liệu tích lũy được. Nổi bật trong loại này là 

Với dòng máy thủy bình điện tử được gia công tiến bộ bằnLeica NA720Leica NA724, Leica NA728, Topcon AT- G4, AT- G6, AT- 22A, Nikon AX- 2SNikon AC- 2Scách đọc số trên mia bằng tia hồng ngoại, số hiển thị trên screen LCD, số liệu được trữ trong thẻ nhớ của máy và được đem ra cắm vào máy tính để xử lý đo lường. Trong loại này còn có những dòng máy thủy bình như Leica DNA03, Leica DNA10, Topcon DL-101C, DL-102C…

Địa chỉ bán máy thủy bình chính hãng giá tốt 

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM đơn vị phân phối chính hãng nhiều loại máy thủy bình Leica, Topcon, Nikon, Sokkia…..

Điện thoại liên hệ: 0243 775 6647 – 0913 378 648 – 0982 511 719
Email: tracdiavietnam@gmail.com – web: rtkvn.vn
VP Hà Nội: Số 21, ngõ 10 – Trần Duy Hưng – Q.Cầu Giấy – Hà Nội ( và các chi nhánh trên toàn quốc)

Chúng tôi cung cấp sản phẩm trắc địa chính hãng tại Việt Nam, quý khách mua hàng của Công Ty chúng tôi sẽ nhận được giá tốt nhất cùng chính sách ưu đãi.

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica

Công dụng máy thủy bình là gì?

Công dụng máy thủy bình là dùng để đo chênh cao, đo khoảng cách thứ ...

Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình điện tử Leica

Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình điện tử Leica Máy thủy bình Leica là ...

Tính khoảng cách bằng máy thủy bình

Tính khoảng cách bằng máy thủy bình Thực thi tại công trình, việc sử dụng ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *