Hướng dẫn sử dụng máy RTK Stonex

Đo RTK với máy rtk Stonex  là gì?

RTK là viết tắt của Real-Time Kinematic ( Đo động thời gian thực) – Sử dụng để tăng độ chính xác của tín hiệu GPS bằng cách sử dụng một máy định vị GPS GNSS đặt cố định – gọi là trạm tĩnh ( Base Station) để thu và gửi tín hiệu đến máy GPS RTK Stonex đang chuyển động (là trạm động ( Rover Station).

Phương pháp đo máy RTK rất phổ biến và đang ứng dụng rộng rãi nhiều lĩnh vực đo đạc khảo sát trắc địa như Khai thác mỏ, Hàng hải, Đường và Xây dựng.. mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với các phương thức đo truyền thống xa xưa.

Làm thế nào để đo máy RTK Stonex đạt được độ chính xác cao?

Để đạt được độ chính xác cao: sử dụng mô-đun vô tuyến UHF bên trong trong cấu hình cơ sở / máy bay hoặc nhận hiệu chỉnh từ mạng GPS bằng kết nối Bluetooth ™ với bộ thu thập dữ liệu được sử dụng tại hiện trường. Kết nối Bluetooth ™ giúp bạn có thể sử dụng kết nối web của thiết bị để lấy dữ liệu NTRIP từ internet.

huong dan su dung do rtk stonex Hướng dẫn sử dụng máy RTK Stonex

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp của chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào. Hãy liên hệ với Chúng tôi qua điện thoại,Zalo Facebook, Email. Nếu Bạn ở xa và gặp sự cố với thiết bị của mình hoặc không biết cách thiết lập nó? Chúng tôi có thể giúp bạn qua Teamview!Hướng dẫn sử dụng máy RTK Stonex

Cần có 2 máy thu GPS hoạt động cùng một lúc

Phương pháp đo RTK sử dụng một lúc ít nhất 2 máy thu, trong đó 1 máy đặt cố định tại 1 điểm ( Base Station), liên tục thu tín hiệu vệ tinh để gửi dữ liệu cho máy động ( Rover Station). Máy động nhận dữ liệu từ máy tĩnh, qua loạt các bước xử lý dữ liệu phức tạp để đạt được độ chính xác tới centimet, milimet.

Tại Việt Nam, trạm tĩnh được cài đặt hệ tọa độ VN2000, và các tham số để chuyển hệ tọa độ WGS-84 về hệ tọa độ VN2000. Trạm động được đặt tại điểm cần xác định tọa độ, và cho ra kết quả theo hệ quy chiếu VN2000 theo quy định của nhà nước.

Lưu ý: Nếu thiếu kinh phí để dùng 2 trạm tĩnh và động, có thể kết nối và sử dụng Trạm Cors ( Cả quốc gia và tư nhân) như một trạm tĩnh).

Quy định thông số kỹ thuật khi thực hiện đo RTK thực tế

Một số lưu ý khi đặt máy Stonex trong khi đo RTK

Trạm tĩnh phải có độ chính xác từ DC trở lên, trạm tĩnh phải được đặt ở vị trí cao, thông thoáng

Khoảng cách giữa trạm tĩnh và trạm động không được > 12km

Cả trạm tĩnh và trạm động đều phải được cài đặt tham số để tính toán chuyển từ hệ WGS-84 về hệ tọa độ VN2000 theo quy định của bộ tài nguyên, môi trường ( Quyết định số 05/2007/QĐ-BTNMT ngày 27/2/2007)

Thông số kỹ thuật RTK cần đảm bảo:

Số vệ tinh: Svs ≥ 4
Chế độ trạng thái (lời giải) Status: Fixd
Sai số vị trí điểm Mp: HRMS ≤ Sai số xác định vị trí góc ranh
Đối với các khu vực đo chi tiết áp dụng công nghệ GPS RTK thì không cần thành lập lưới đo vẽ các cấp. Kết quả đo được trút vào máy tính và lưu file làm kết quả đo chi tiết.

Độ chính xác cần đạt tới khi đo RTK
Đo tĩnh
Sai số mặt phẳng đạt: 25mm +1ppm Rms
Sai số cao độ đạt: 5mm + 1ppm Rm
Đo RTK
Sai số vị trí điểm: 10mm + 1ppm Rms
Sai số cao độ : 20mm + 1ppm Rms

Chi tiết >> https://rtkvn.vn/huong-dan-su-dung-may-rtk/

Ưu/nhược điểm của phương pháp đo RTK

Ưu điểm

Độ chính xác cực cao, sai số của kết quả đo luôn < sai số điểm theo quy phạm – được chứng thực qua rất nhiều lần đo thực tế.
Tiết kiệm 30-40% thời gian khảo sát so với các phép đo truyền thống hoặc so với phép đo bằng máy toàn đạc điện tử.
Tiết kiệm 40-50% nhân lực so với phương pháp đo phổ thông.
Hoàn toàn không cần xử lý số liệu sau khi đo, do kết quả đo mang lại nằm trong hệ thống tọa độ quốc gia VN2000.

Nhược điểm

Việc dùng phương pháp đo RTK hiện nay là chi phí đầu tư. Trong khi một bộ máy toàn đạc giá giao động từ 50- 150 triệu, thì bộ máy GPS 2 Tần Số RTK có giá cao hơn.

Các hãng sản xuất máy GNSS GPS RTK tốt nhất hiện nay.

Stonex: Là thương hiệu Ý với các model máy Rtk Stonex như: Stonex S800A, Stonex S850A, Stonex S900A, Stonex S980A, Stonex S990A

E-Survey: Là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Trung Quốc . Một số máy RTK E-Survey như: E-Survey E100, E-Survey E200, E-Survey E300 Pro, E-Survey E500, E-Survey E600, E-Survey E800.

Trimble: Đây là một hãng thương hiệu đến từ Mỹ. Những máy Rtk Trimble đứng vị trí số 1 về chất lượng trên thị trường, tuy nhiên giá máy Rtk Trimble lại khá cao. Một số model của máy Rtk Trimble tốt nhất như: Trimble R4S,Trimble R8S, Trimble R9s, Trimble R10, Trimble R12…

Leica: Là thương hiệu lớn từ Thụy sĩ, nổi tiếng với các dòng máy toàn đạc điện tử Leica chính xác cao. Tuy nhiên máy Rtk Leica lại không nhiều. Một số máy Rtk của Leica như: Leica Viva Gnss GS10, Leica Viva Gnss GS15…

Nikon: Là thương hiệu Nhật Bản, một số máy Rtk Nikon như: SP60 GNSS, SP80 GNSS, SP85 GNSS, SP20 GNSS, SP90M GNSS…

South: Là tập đoàn máy trắc địa số 1 tại Trung Quốc. South là hãng duy nhất của Trung Quốc có văn phòng và trung tâm sửa chữa bảo hành bảo trì tại Việt Nam (từ năm 2004 đến nay). Hãng South với nhiều sản phẩm phân phối tại Việt Nam như: máy Rtk, máy bay không người lái (UAV), máy đo sâu, máy toàn đạc, máy quét laser 3D và các loại phụ kiện đo đạc trắc địa. Máy Rtk South có thương hiệu con (Ruide, Kolida, Ruide, Sanding, TianUy, Texcel). Một số model máy Rtk South như: South Galaxy G1, South Galaxy G1C, South Galaxy G1 Plus, South Galaxy G6, South Galaxy G6 IMU, Galaxy Inno7… Máy Rtk South chất lượng tốt, độ chính xác ổn định, giá thành rẻ phù hợp với thị trường Việt Nam.

Kolida: Là một thương hiệu của hãng South, máy Rtk Kolida thừa hưởng những công nghệ mới nhất của South. Một số model máy Rtk Kolida có thể kể đến như: Kolida K5 Plus, Kolida K5, Kolida K1…

CHC: Là thương hiệu Trung Quốc. GPS CHC tại thị trường Việt Nam được đánh giá khá tốt. Một số máy Rtk CHC như: CHC M5+, CHC i70+, CHC i80+, CHC i50, CHC i90, CHC i73, CHCNAV E90…

ComNav: Là thương hiệu đến từ Trung Quốc. Giai đoạn từ 2015-2018 được đánh giá là giai đoạn đốt cháy thị trường Gnss Rtk Việt Nam về số lượng máy tiêu thụ với model: T300, T300 Plus. Một số máy Rtk Comnav như: RTK Comnav T300, T30 IMU.

Hi-target: Là thương hiệu nổi tiếng Trung Quốc Một số máy Rtk Hi-target như: V30, V60, V90, V100, iRTK4, iRTK5…

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *