Công nghệ đo gps-rtk

Các quy định về phương pháp công nghệ GPS RTK GNSS:

– Điểm khởi đo (trạm tĩnh) của lưới phải có độ chính xác từ ĐC trở lên. (Nên chọn điểm khởi đo ở vị trí cao, chỗ dễ đặt máy).

– Khoảng cách từ trạm tĩnh đến điểm cần xác định tọa độ (trạm động) không > 12 km.

Các thông số kỹ thuật phải đảm bảo:

+ Số vệ tinh: Svs ≥ 4

+ Chế độ Status: Fixed

– Đối với các khu vực đo chi tiết áp dụng công nghệ GPS RTK thì không cần thành lập lưới đo vẽ các cấp. Kết quả đo được lưu file máy tính làm kết quả đo chi tiết. Hiện tại các tay cầm còn hỗ trợ bạn đơn giản hơn trong quá trình thao tác số liệu để xuất sang file Excel trên tay cầm và gửi qua mail. Hoặc dùng điện thoại để kết nối với đầu thu để thao tác đo đạc luôn

* Nguyên lý hoạt động của phương pháp GPS-RTK:

Máy GPS RTK gồm 01 máy tính (BASE) tại điểm gốc(điểm mốc địa chính nhà nước hoặc đường chuyền hạng IV trong công trình), được cài đặt tọa độ điểm gốc (VN-2000) và các tham số tính chuyển từ hệ tọa độ quốc tế WGS-84 về hệ tọa độ VN-2000, có thể một hay nhiều máy động (ROVER) đặt tại điểm cần xác định toạ độ. Cả hai loại máy đồng thời thu tín hiệu từ vệ tinh, riêng máy tĩnh có hệ thống Radio link liên tục phát ra tín hiệu cải chính giữa hệ tọa độ WGS-84 và hệ tọa độ VN-2000, các ROVER sẽ thu nhận tín hiệu cải chính này để cải chính tọa độ điểm cần xác định về hệ VN-2000. Trên màn hình ROVER liên tục thông báo kết quả độ chính xác, khi đạt độ chính xác bấm OK để lưu kết quả vào sổ.

Công nghệ đo GPS RTK trong đo đạc khảo sát địa hình

– Thời gian đo ngoài thực địa ít tốn thời gian hơn.

– Phương pháp đo vẽ bằng công nghệ RTK rất dễ, khả năng đo chi tiết ở khoảng cách khá lớn, trạm máy ít phải di chuyển nên tốc độ đo nhanh. Không cần nhiều người, nên ít chi phí tốn kém. Cần kết hợp với thiết bị máy toàn đạc điện tử để đo đạc nâng cao năng suất hiệu quả của công việc đo đạc khảo sát

Đo GPS cần nhất sử dụng máy thu GPS để xác định một cách trực tiếp tọa độ của điểm đặt máy quan sát trong hệ thống tọa độ WGS-84. Tọa độ có thể là A, B, C trong hệ tọa độ vuông góc không gian địa tâm hoặc B,L,H trong hệ tọa độ mặt cầu.
Khi vị trí các vệ tinh trên quỹ đạo đã biết một cách chính xác, chỉ cần máy thu xác định từ điểm thu đến 3 vệ tinh, ta sẽ xác định được tọa độ của điểm quan sát theo phương pháp giao hội cạnh.

Với hệ thống vệ tinh GPS, tại một điểm bất kì trên mặt đất thường có thể quan sát từ 6-8 vệ tinh, có trường hợp tới 10 vệ tinh. Khi đó sẽ sử dụng phương pháp số bình phương nhỏ nhất để xử lý số liệu tìm ra tọa độ các điểm và đánh giá độ chính xác kết quả.

xem thêm

Chúng tôi có sẵn những sản phẩm công nghệ tốt nhất để cho thuê và bán trên thị trường, chúng tôi cung cấp thiết bị mới về máy GPS RTK, máy toàn đạc, máy thủy bình, UAV RTK, máy định vị GPS, bộ đàm cầm tay, máy cân mực laser, phụ kiện trắc địa...Tất cả thiết bị của chúng tôi phân phối đều được bảo hành chứng nhận theo tiêu chuẩn thị trường cao nhất. Hãy liên hệ hotline: 0913.37.86.48 để nhận được tư vấn tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *