Ứng dụng công nghệ RTK GPS vào thực tế

Ứng dụng công nghệ RTK GPS được sử dụng trong nhiều ứng dụng lĩnh vực, từ khảo sát và tạo Map đến nông nghiệp và xây dựng kiến trúc công trình. Một số ứng dụng thiết thực của máy GPS RTK bao gồm:

Khảo sát và lập bản đồ: Máy RTK GPS được sử dụng rất nhiều trong các khảo sát và lập bản đồ vì độ chuẩn xác cực cao và khả năng định vị theo thời kì thực. RTK GPS thường được sử dụng để tạo bản đồ chi tiết về đất đai, xây dựng toà nhà và các dự án kỹ thuật khảo sát đất đai.

Bản đồ chỉnh hình chi tiết

Nông nghiệp: RTK GPS cũng được sử dụng nhiều trong nông nghiệp cho độ chuẩn xác. RTK GPS sử dụng để lập bản đồ chuẩn xác những cánh đồng, đo lường năng suất tối ưu hóa năng suất cây trồng và giảm nhiều chi phí dùng ít phân bón và cùng nhiều tính năng khác nhau.

Cắm mốc ranh giới và bản đồ quy hoạch tại Hà Giang - Sử dụng máy GPS RTK eSurvey E300 Pro

Xây dựng: máy RTK GPS được sử dụng trong những dự án xây dựng kiến trúc công trình để bảo đảm rằng các tòa nhà và công trình xây dựng theo công nghệ chính xác. Máy RTK GPS được sử dụng cho các máy móc hạng nặng, chả hạn như máy xúc và máy ủi, khảo sát địa điểm và đánh giá tổng thể tòa nhà.

Flycam Phantom 4 là dòng máy bay khảo sát trắc địa không người lái

Xe tự hànhRTK GPS được sử dụng trong các phương tiện tự hành, như máy bay không người lái flycam và ô tô không người lái theo thời gian thực. Điều này các phương tiện điều hướng chuẩn xác và an toàn, ngay cả trong những môi trường nơi đầy thách thức.

Tìm kiếm và cứu hộ: RTK GPS sử dụng trong những hoạt động kiếm tìm và cứu nạn cứu hộ, theo dõi và định vị vật ở vùng hoang dã hoặc những môi trường khó điều hướng khác.

Bay Chụp Địa Hình Bằng Máy Bay Khảo Sát
Khảo sát bằng máy bay không người lái

Có thể thấy rằng RTK GPS được sử dụng để cung cấp dữ liệu định vị và điều hướng có độ chính xác cao. Bằng cách sử dụng trạm gốc cục bộ ngoài tín hiệu vệ tinh, hệ thống RTK GPS có thể sửa mọi lỗi có trong dữ liệu GPS, cung cấp dữ liệu định vị xác thực đến cm.

RTK GPS dữ liệu theo thời gian thực, thời lượng pin dài, độ bền cao và mức giá phù hợp. Với nhu cầu điều hướng có độ chính xác cao, công nghệ RTK GPS đáp ứng trong nhiều ngành công nghiệp hiện tại và tương lai

Tuy vậy, hệ thống RTK GPS vẫn có những hạn chế như: giữa các thiết bị di động và trạm gốc, có thể bị ngắt tín hiệu bởi những tòa nhà cao tầng cản chắn. Vì thế RTK GPS yêu cầu kết nối dữ liệu ổn định giữa thiết bị di động và trạm gốc, điều này có thể do vùng phủ sóng di động kém hoặc những sự cố hy hữu về mạng khác. Và hệ thống GPS RTK đắt hơn hệ thống GPS truyền thống

Với khả năng cung cấp dữ liệu thời gian thực, thời lượng pin dài, độ bền cao, RTK GPS là giải pháp cho nhiều ngành công nghiệp. Khi khoa học tiếp tục phát triển, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng hơn của RTK GPS trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *