Tại sao máy thủy bình bị mờ?

Tại sao máy thủy bình bị mờ? – Một số lỗi thường gặp khi dùng máy thủy bình điện tử

Vì sao tại sao máy thủy bình bị mờ?

Việc bạn xác định đúng lỗi của máy thủy bình điện tử là vấn đề rất cần thiết, qua đó bạn có cơ sở khắc phục nhanh và chính xác.

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu vì sao dẫn đến các lỗi ở máy thuỷ bình: Do tác động cơ học (va chạm mạnh, rơi, rớt..), sự giãn nở cơ học do môi trường bảo quản máy có độ ẩm hay nhiệt chiều cao …

Tại sao máy thủy bình bị mờ? Máy thủy bình Leica, Nikon, Sokkia, Topcon, Pentax

Một số lỗi máy thủy bình điện tử thường gặp:

Hơi nước và nhiệt độ làm máy thủy bình bị mờ ống kính, đi kèm 1 số hư hỏng nhẹ khác.

Lệch bọt thủy máy thủy bình , sai số góc I, điều quang không vi động được, bộ bù trừ không cân bằng được hay cân bằng không chính xác, ốc cân bằng bị gãy hoặc cong….

Lỗi do sơ ý trong quá trình sử dụng máy thuỷ bình. Vô tình để máy bị rơi xuống nước hoặc ở độ cao nhất định ảnh hưởng đến những bộ phận cấu tạo. Vậy nên máy không có hoạt động được hoặc ảnh hưởng đến độ chuẩn xác.

Khuyến cáo, bạn nên chọn loại máy thủy bình điện tử Leica Sokkia Nikon có chức năng tiêu chuẩn chống va đập, chống nước bụi, mờ.

máy thủy chuẩn điện tử Leica thương hiệu của Thụy Sĩ
máy thủy chuẩn điện tử Leica

Những lưu ý khi sử dụng máy thủy bình

Bọt thủy tròn luôn phải nằm tại vị trí ở giữa vòng tròn trung tâm, khi di chuyển máy ở những vị trí của bàn độ. Nếu như không nằm ở vị trí chính giữa thì theo quy định không được vượt quá 1mm. Máy thủy bình tự động được thiết kế theo nguyên lý tự động cân đối nhưng để đảm bảo cho bọt thủy tròn luôn ở vị trí chính giữa, sẽ hỗ trợ giảm thiểu rủi ro bộ tự động thăng bằng không hoạt động ổn định hoặc đang gặp vấn đề trục trặc.

Trong tiến độ sử dụng, cần dữ gìn và bảo vệ tránh những nơi có độ ẩm cao sẽ làm máy bị mốc tác động ảnh hưởng đến độ nhìn rõ mia (làm mờ ống kính ngắm). Nên tránh sử dụng máy thủy bình khi trời mưa hoặc nắng to. Khi trời nắng nhiệt độ tăng mạnh không bình thường sẽ làm việc nhìn mục tiêu bị rung (do hiện tượng môi trường tự nhiên tác động tới chiết quang của tia ngắm).

Khi sử dụng máy thủy bình trên nền đất không ổn định (mặt đất mới san lấp, gần đường giao thông rung động) cần bố trí chân máy vững chắc và đặt máy cố định trên chân để tránh dẫn đến hiện tượng lún hoặc hiện tương rung máy trong giai đoạn đọc số.

Khi thao tác mang đi, máy cần cho vào hộp trước khi chuyển trạm. Khi máy thủy bình được bảo đảm trong hộp sẽ tránh được các va đập không mong muốn từ bên ngoài. Giúp tăng thời gian sử dụng và tránh được sai số của máy.

Thường xuyên kiểm tra máy thủy bình (sai số góc i, sai số bọt thủy tròn, độ sáng của ống kính…).

Kiểm định, hiệu chuẩn mặt hàng đúng thời gian quy định của nhà sản xuất.

Dịch vụ sửa chữa – kiểm định uy tín tin cậy và bảo hành chuyên nghiệp tại Rtkvn.vn giúp máy thủy bình luôn đạt chất lượng tốt nhất trong quá trình đo đạc.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0913.37.86.48 để được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn khắc phục thay thế sửa chữa hiệu chuẩn, kiểm định máy tốt nhất.

xem thêm

Chúng tôi cung cấp sản phẩm trắc địa chính hãng tại Việt Nam, quý khách mua hàng của Công Ty chúng tôi sẽ nhận được giá tốt nhất cùng chính sách ưu đãi.

*Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn không hài lòng với các thiết bị trắc địa, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc ngay lập tức!

Nếu bạn cần bất kỳ loại thông tin nào về sản phẩm của chúng tôi, vui lòng inbox cho chúng tôi

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica
Địa chỉ mua Máy thuỷ chuẩn leica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *