Hiệu chuẩn máy trắc địa chính xác trong đo đạc

Hiệu chuẩn máy trắc địa chính xác trong đo đạc

Để bảo đảm độ chính xác của thiết bị trắc địa trong công tác làm việc đo đạc, QUATEST 3 đã nghiên cứu phương pháp tiêu chí tài liệu tương quan đến lĩnh vực kiểm tra dòng thiết bị trắc địa. Đồng thời, lên phương án chọn thông số kỹ thuật cho thiết bị chuẩn và thiết kế xây dựng hệ trụ chuẩn tương thích với tiêu chí quốc tế ISO 17123.

Thời nay, phụ thuộc vào sai số cho phép về quan trắc trong công trình, các loại thiết bị trắc địa như máy toàn đạc, máy kinh vĩ, máy thủy bình được chọn để đo đạc với độ đúng mực trung bình hay độ chính xác cao, giúp xử lý công việc trắc địa nhanh gọn hiệu quả và chính xác.

Thế cho nên việc kiểm tra thực trạng và độ chính xác của máy trắc địa hay việc hiệu chuẩn máy trắc địa là điều tất nhiên rất cần được xúc tiến trước khi dùng trong các khu công trình gây dựng.

Hiện, dự án trang thiết bị và hệ trụ chuẩn đã hoàn tất , năng lực hiệu chuẩn của trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng 3 (Quatest 3) về thiết bị đo đạc trắc địa được  mở rộng đảm bảo các máy móc sử dụng trong khu công trình như toàn đạc, kinh vĩ, thủy bình được kiểm tra 1 cách kịp thời, đúng mực và tin cây.

Đặc biệt, máy trắc địa hay sử dụng ở ngoài trời với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm gia tốc gió,.. cho nên vì thế thực hiện hiệu chuẩn máy trắc địa phải đi đôi với sự xác định hệ số Độ chụm (cách gọi khác trong kiến thiết xây dựng là Sai số trung phương), tương thích với tiêu chuẩn nước ngoài ISO 17123. Với Nguyên Nhân này, Quatest 3 đã trang bị hệ thiết bị chuẩn nhất quán của hãng sản xuất Leica, Thụy sỹ có độ chính xác cao.

Tem kiểm định, hiệu chuẩn máy toàn đạc điện tử

Mạng lưới hệ thống thiết bị hiệu chuẩn máy trắc địa bao gồm:

Hệ trực chuẩn: tạo 5 hướng trên mặt phẳng nằm ngang và 4 hướng trên mặt bằng thẳng đứng để kiểm góc

Đường chuẩn: là hệ trụ gồm 7 trụ bê tông cứng vững trên chiều dài 130 m, tạo các khoảng cách chuẩn theo kiến thiết Herrbrugg.

Máy toàn đạc chuẩn thuộc dòng máy cao cấp hãng Leica có độ đúng chuẩn mực đo cạnh là ±(0,6 mm + 1 ppm.D) & và đo góc là ±0,5” .

Máy thủy bình chuẩn có chức năng tự động hóa điều quang, có camera kỹ thuật số chỉnh nét tự động với độ đúng chuẩn cao là ± 0,2 mm trên 1 km đo đi đo.

Khi xúc tiến hiệu chuẩn máy toàn đạc về phép đo khoảng cách máy toàn đạc và gương lăng kính được lắp ráp cố định trên hệ trụ chuẩn bằng những chân đế, bộ nối có độ định tâm cao để đo đúng chuẩn 21 khoảng cách và tính toán độ chụm theo tiêu chuẩn ISO 17123-4.

Khi xúc tiến hiệu chuẩn máy kinh vĩ hoặc máy toàn đạc về phép đo góc, máy kinh vĩ hoặc máy toàn đạc được bỏ trên hệ trực chuẩn để tiến hành 3 loạt đo góc đứng và đo góc bằng, riêng với mỗi loạt đo, thực thi đo góc theo 4 hướng đứng và 5 hướng ngang, ở cả hai vị trí thuận kính và hòn đảo kính và tính toán độ chụm theo tiêu chuẩn ISO 17123-3.

Khi thực hiện hiệu chuẩn máy thủy bình về phép đo chênh cao, máy thủy bình được để lên trên gá 3 chân để tiến hành 40 cặp đo đi đo về giữa 2 điểm mốc A & B và tính toán độ chụm theo tiêu chí ISO 17123-2.

Bằng các đó, với đội ngũ hiệu chuẩn viên có kinh nghiệm về đo lường và tính toán và kiến thức và kỹ năng tay nghề cao cùng các phương tiện chuẩn chính xác Quatest 3 sẽ cung ứng kết quả hiệu chuẩn dòng thiết bị trắc địa với tiêu chuẩn quốc tế ISO 17123 với độ tin cậy cao.

Chứng Nhận Hiệu Chuẩn Máy Kinh Vĩ

xem thêm

may gps rtk may toan dac may thuy binh esurvey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *