Cách tính cao độ thiết kế đường

Cách tính cao độ thiết kế đường

Trong kiến trúc xây dựng công trình hiện nay. Với các dự án đô thị tầm vóc với quy mô lớn. Cao độ cũng là một yếu tố vô cùng được chú trọng khi xây dựng các công trình. Vậy bạn đã biết cao độ trong xây dựng là gì hay chưa? Cao độ trong xây dựng có tầm quan trọng như thế nào đối với các công trình. Hãy cùng Trắc Địa Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Cách tính cao độ thiết kế đường trong xây dựng công trình như nào?

Cách tính cao độ thiết kế đường bố trí cao độ thiết kế
Cách tính cao độ thiết kế đường máy thủy bình

Cách tính cao độ thiết kế đường có lẽ không phải là một khái niệm khó đối với những người chuyên làm việc về lĩnh vực xây dựng.

Cao độ trong xây dựng hay còn gọi là “cốt” công trình (cos). Trong quá trình thi công thiết kế xây dựng công trình, Cách tính cao độ thiết kế đường, có thể sử dụng 2 cách gọi chính thức này. Cao độ trong xây dựng là nghiên cứu và đo đạc chi tiết độ cao, hướng dốc, độ dốc của khu vực chuẩn bị xây dựng.

Tầm quan trọng của cao độ trong xây dựng

Việc tiến hành đo đạc cao độ trong xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là chỉ số có ảnh hưởng đến toàn bộ các thiết kế công trình trên mảnh đất đó sau này. Việc xác định được chính xác cao độ sẽ giúp cho quá trình quy hoạch diễn ra thuận lợi  tiến độ nhanh hơn.

Khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có thể thiết kế được các công trình nhà ở, quy hoạch được các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống thoát nước, hệ thống đường ống… Từ đó giúp hiệu quả chống ngập, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình.

Cách tính – Ký hiệu cao độ trong xây dựng

Khi tiến hành đo đạc địa hình quy hoạch, cao độ sẽ là khoảng cách lấy mặt phẳng làm chuẩn đến vị khác trên cùng mảnh đất đó (có thể cao hơn hoặc thấp hơn). Cao độ trong xây dựng được tính theo đơn vị mét (m). Kết quả chuẩn cuối cùng được lấy đến 3 chữ số sau dấu phẩy thập phân.

Quy định ký hiệu của cao độ

Quy định ký hiệu của cao độ trong xây dựng là hình tam giác đều có nửa trắng và nửa đen kèm số chú thích bên trên. Trước con số kết quả đo chiều cao mặt = công trình có thêm dấu (+) hoặc dấu (-). Ký hiệu (+) thể hiện cao độ dương có vị trí cao hơn mức độ chuẩn. Ký hiệu (-) thể hiện cao độ âm có vị trí thấp hơn mức độ chuẩn.

Phương pháp đo cao độ chuẩn xác thường dùng

Nắm rõ cao độ trong xây dựng là gì, ta cần hiểu được phương pháp đo cao độ bằng các thiết bị trắc địa chuyên dụng. Hiện nay, máy thủy bình là thiết bị đo lường cao độ trong xây dựng, Máy tính cao độ thiết kế đường chuẩn xác nhất và được sử dụng phổ biến.

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Máy thủy bình điện tử Leica LS10 chính hãng Leica Thụy Sỹ
Cách tính cao độ thiết kế đường

Việc đo cao độ bằng máy thủy bình Leica chính là tìm ra sự chênh lệch về độ cao giữa các điểm được quy định sẵn. Từ đó sẽ tính ra được cao độ của vị trí cần đo. Cách đo này được áp dụng phổ biến tại các công trình quy hoạch đô thị hiện nay. Việc đo cao độ bằng máy thủy bình:

Xác định vị trí đặt máy thủy bình

Tùy từng vị trí địa hình mà ta sẽ có những vị trí cần đo cao độ khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn vị trí đặt máy thủy bình nên cần chọn địa điểm có độ cao cao hơn vị trí làm mốc. Vị trí đặt máy thuỷ bình cần có nền đất khô ráo vững chắc, không bị sụt lún. Gá  máy thủy bình phải được đặt chắc chắn và cân bằng.

Ta sẽ ngắm các điểm hiện lên ở mia máy thuỷ bình, sau đó điều chỉnh sao cho ảnh hiển thị rõ ràng nhất. Thông số trên mia được đọc theo hàng m và hàng dm, mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 0.1 dm. Sau cùng dựa vào các chỉ số để tính toán sẽ cho ra được chỉ số cao độ cuối cùng.

Để có được chỉ số cao độ chuẩn xác nhất, Bạn có thể đến địa chỉ cung cấp dịch vụ đo đạc uy tín CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM.

xem thêm

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica
Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *