Máy thủy bình có đo được khoảng cách không?

Máy thủy bình có đo được khoảng cách không? Và cách đo khoảng cách bằng máy thủy bình như nào?

Hiện nay, những dòng máy trắc địa xây dựng đều phải có ứng dụng đo khoảng cách nhờ hệ thống khắc chỉ chữ thập. Tuy nhiên chỉ được sử dụng trong những công việc xác lập khoảng cách và không còn tác dụng thay thế máy đo dài điện quang, máy đo đạc khoảng cách độ chính xác cao.

Máy thủy bình có đo được khoảng cách

Máy thủy bình có đo được khoảng cách không?

Đối với máy thủy bình, tính năng này xác định khoảng cách từ máy tới mia trong phạm vi sai số lớn. Dùng để thiết lập trạm máy một cách sơ bộ, đảm bảo khoảng cách từ máy thủy bình tới mia phải gần bằng nhau, giúp giảm thiểu sai số đo góc.

Xem thêm: Đo chiều dài bằng máy thủy bình

Công thức tính khoảng cách từ tâm tới mia máy thủy bình:

Ta có công thức: D=(a-b)/10

Trong ví dụ trên : a= 1106, b= 896

Ta được khoảng cách từ máy tới mia D= (1106-895)/10= 210/10 = 21,1m

Cách đo khoảng cách bằng máy thủy bình

– Số đọc chỉ trên là a
– Số đọc chỉ dưới là b
Công thức tính khoảng cách : S=(a-b)xconst
Thông thường hằng số máy: Const =100
S = (a-b)x100
Giả sử khoảng cách S=(1800-1400)x100
S=400×100=40m

Máy thủy bình chuyên đo độ cao đo góc khoảng cách

máy thủy bình tự động Leica – Sokkia – Nikon – Topcon – Bosch

Chúng ta cũng có thể triển khai những phép đo cao độ bằng các loại thiết bị này. Từ đó có thể tính ra những tham số cao độ bình quân địa hình để dễ dàng hơn trong những công việc nắm bắt địa hình khởi công trắc địa. Hiện tại việc đo vẽ những đường đồng mức trên maps hoặc mức chênh lệch vào giữa 2 điểm mốc, cũng chính là một tính năng khá quan trọng & hữu dụng khi dùng máy thủy chuẩn. Tính năng này giúp việc dùng máy thủy chuẩn hoàn toàn có thể đo lường và thống kê độ cao mặt phẳng nền.

Trên đây là cách bạn có thể đo khoảng cách bằng máy thủy bình 1 cách nhanh gọn & đơn thuần nhất. Đây cũng chính là phương pháp để chúng ta có thể dùng máy thủy bình đo khoảng cách đơn giản nhất.

Qua nội dung về câu hỏi “máy thủy bình có đo được khoảng cách không?” Với phương pháp tính khoảng cách dễ nhất & rất nhanh chóng này, mang về hiệu quả cao cho từng khu công trình.

Hiện nay, tại CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM đang cung cấp rất nhiều dòng máy từ các hãng sản xuất máy thủy bình cao cấp: Leica, Topcon, Geomax, Pentax, Sokkia, Nikon, FOIF,… Chất lượng & rõ ràng về xuất xứ CO CQ.  Tùy theo nhu cầu việc, Quý khách có thể lựa chọn một loại máy thủy bình thích hợp. Ngoài ra chúng tôi còn sửa chữa máy toàn đạc, máy toàn đạc điện tử, máy GPS RTK  máy kinh vĩ điện tử, máy thủy bình laser tự động, máy cân mực laser, máy chiếu đứng, UAV RTK, bộ đàm cầm tay dịch vụ trắc địa.

Liên hệ: 0913.37.86.48 Chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ nhiều nhất!

Xem thêm

Nếu gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình vận hành, hãy liên lạc với đội ngũ kỹ thuật để có hỗ trợ và chuyển giao công nghệ miễn phí – 24h. Qúy khách có nhu cầu, hãy gọi ngay cho CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM theo số 0243 7756647 – 0913.37.86.48 để có giá tốt nhất

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica
Địa chỉ mua Máy thuỷ chuẩn