Cách hiệu chỉnh máy thủy bình

Biết cách hiệu chỉnh máy thủy bình Leica là điều rất quan trọng và cần thiết. Vì trong quá trình sử dụng, một số tác động của môi trường hay do va đập, rơi đổ sẽ ảnh hưởng đến kết quả chính xác của máy thủy bình. Bạn có thể áp dụng cách sau để kiểm tra hiệu chỉnh máy thủy bình điện tử tại công trường nhanh chóng chính xác.

Máy thủy bình Leica, Nikon, Sokkia, Topcon, Pentax

Các bộ phận cần kiểm tra hiệu chỉnh máy thủy bình:

  • Kiểm tra bọt thủy bình.
  • Kiểm tra màng dây chữ thập
  • Kiểm tra bộ tự động.
  • Kiểm tra sai số góc I.

Trong sử dụng các máy thủy bình sẽ gặp tình trạng bọt thủy của máy thủy bình bị lệch ra ngoài vòng tròn hiệu chuẩn.

Kiểm tra bọt thủy tròn bị lệch:

– Cách kiểm tra bọt thủy :

Đặt máy thủy bình lên chân vững chắc.
Cân bọt tròn của máy chính xác tại 1 điểm hướng bất kì.
Quay máy đi 1 góc 90 độ & 180 độ. Nếu thấy bọt thủy có bị lệch ra gần vòng tròn, ta sẽ hiệu chỉnh lại bọt thủy.

kiểm tra bot thủy bình bị lệch

Cách hiệu chỉnh thủy bọt:

B1: Quay máy tại vị trí thân song song với 2 ốc vặn để đảm bảo độ cân bằng thật chính xác.

B2: Quay máy thành 1 góc 90 độ và kiểm tra xem bọt thủy bình lệch hướng nào. Sau đó, dùng lục 6 cạnh theo máy chỉnh 1 trong 2 ốc hãm thủy và đưa bọt thủy về ½ khoảng lệch.

B3: Quay máy thủy bình 1 góc 180 độ. Sau đó dùng ốc vặn đế đưa bọt thủy về 1/2 khoảng lệch.

B4: Cho máy về vị trí ban đầu ở B1 để kiểm tra. Bọt thủy khi đó vẫn bị lệch thì tiếp tục cân bằng chính xác và lặp lại các bước.

Kiểm tra màng dây chữ thập lệch

Nguyên nhân dẫn tới sai số vì máy thủy bình đã bị lệch cho ra chuẩn mực không đúng với thực tế và màng chỉ chữ thập bị nghiêng nên cho kết quả sai.

Cách kiểm tra: Tìm nơi không có gió treo 1 sợi chỉ, đầu dưới treo 1 quả dọi. Có thể giữ trạng thái bằng cách cho quả dọi vào chậu nước.

Đặt máy thủy bình cách dây dọi khoảng 20-25m.

Để 1 đầu vạch đứng của màng dây chữ thập trùng với dây dọi. Nhìn xem đầu kia có trùng không. Nếu lệch quá 0.5 mm thì ta điều chỉnh màng dây chữ thập.

Cách hiệu chỉnh dây chữ thập:

Để hiệu chỉnh dây chữ thập của máy thủy bình bị lệch, ta cần vặn lỏng ốc điều chỉnh của riêng màng dây chữ thập, xoay nhẹ bộ phận này cho vạch đứng đến trùng khít với dây dọi. Sau cùng là vặn chặt các ốc cố định màng dây chữ thập lại.

Kiểm tra bộ tự động máy thủy bình.

Cân bằng máy Leica, đặt mia cách máy khoảng 20 đến 30m đọc được trị số, sau đó chỉnh 3 ốc cân một nửa ren ốc. Nếu trị số đọc trên mia không thay đổi là con lắc tự động trong máy hoạt động ổn định. Nếu trị số đọc mia thay đổi tức là bộ tự động của máy ko hoạt động. Cần mang đến trung tâm bảo dưỡng sửa chữa máy thủy bình.

Kiểm tra sai số góc I của máy thủy bình.

Sau khi đã kiểm tra các phần trên, ta tiến hành như sau:

Đặt 2 mia cách nhau khoảng 50m sau đó đặt máy ở giữa (cần ở chính giữa tốt nhất) sau đó đọc 2 trị số trên 2 mia, trừ đi được trị chênh cao X nào đó.

Sau đó chuyển máy tới gần 1 mia ( cách tầm 5m) quay máy đọc 2 trị số ở 2 mia, tính toán ra được 1 trị chênh cao Y.

Phương pháp kiểm định máy thủy bình

Cuối cùng so sánh 2 kết quả X và Y nếu trùng hoặc gần trùng nhau thì máy thủy bình đang hoạt động rất tốt.

Nếu muốn tính sai số góc I của máy theo độ, phút, giây, công thức sau:

Tg(I) =(X-Y)/D (D là khoảng cách từ máy đến mia)

Trên đây là một số hướng dẫn sơ lượt cách kiểm định máy thủy bình. Nếu gặp nhiều trường hợp máy thủy bình bị sai số quá lớn mà bạn không thể tự kiểm định cân chỉnh được, thì hãy liên hệ chúng tôi 0913.37.86.48 để được hướng dẫn về máy trắc địa đo đạc, sẽ giúp các thiết bị của bạn có độ chính xác tuyệt đối.

xem thêm

Chúng tôi có sẵn những sản phẩm công nghệ tốt nhất để cho thuê và bán trên thị trường, chúng tôi cung cấp thiết bị mới về máy GPS RTK, máy toàn đạc, máy thủy bình, UAV RTK, máy định vị GPS, bộ đàm cầm tay, máy cân mực laser, phụ kiện trắc địa...Tất cả thiết bị của chúng tôi phân phối đều được bảo hành chứng nhận theo tiêu chuẩn thị trường cao nhất. Hãy liên hệ hotline: 0913.37.86.48 để nhận được tư vấn tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *