Kiểm định máy thủy bình

Máy thủy bình chuyên dùng trong trắc địa để thiết lập đo độ cao vật lý, làm đường bình độ cho địa hình cần xác định. Hoặc tính toán chênh lệch độ cao giữa các địa hình..

Kiểm định máy thủy bình như nào

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của máy thủy bình theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi sản xuất. Trước khi đưa vào sử dụng. Và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng máy.

Máy thủy bình khi nào phải kiểm định

Để đảm bảo cho máy luôn luôn hoạt động chính xác chuẩn mực. Không gặp sự cố ngoài ý muốn và làm cho hiệu quả cao trong công việc. Chúng ta nên tiến hành kiểm định máy thủy bình theo đúng định kỳ 6 tháng 1 lần là tốt nhất.

Kiểm định máy thủy bình Máy thủy bình (máy thuỷ chuẩn) chính hãng giá tốt

Có bắt buộc phải kiểm định máy thủy bình không

Máy thủy bình tuy không phải là thiết bị, vật tư cần yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, bắt buộc phải có kiểm định. Nhưng với công việc đo đạc trắc địa đòi hỏi độ chính xác cao. Vì vậy yêu cầu máy luôn trong trạng thái hoạt động chính xác tốt nhất để tránh xảy ra các sai xót, sự cố trong khi sử dụng. Nói chung, việc kiểm định máy thủy bình là điều nên làm và cũng rất cần thiết.

Các bước kiểm định máy thuỷ bình

Kiểm định máy thủy bình có lâu không

Nếu tiến hành chuẩn bị nêu trên được thực hiện tốt, thì thời gian kiểm tra máy trong khoảng 30-60 phút. Nếu trường hợp quy trình chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài hơn

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch máy thủy bình;
– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong máy;
– Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;
– Kiểm tra vận hành;
– Xử lý kết quả kiểm định.

Kiểm định máy thủy bình bao lâu có hồ sơ

Theo quy định, sau khi kiểm định máy thuỷ bình xong và không phát hiện trục trặc vấn đề gì. Kiểm định kỹ thuật viên và đơn vị sử dụng thống nhất biên bản kiểm định, ký vào biên bản khảo sát. Thì sau đó tối đa 3 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ

Nhập khẩu và phân phối chính hãng máy thủy bình điện tử Leica

Hồ sơ máy thuỷ bình gồm

  • Lý lịch thiết bị máy
  • Biên bản kiểm định
  • Giấy chứng nhận kết quả kiểm định máy
  • Tem kiểm định máy
  • Quyết định giao nhiệm vụ vận hành máy của đơn vị sử dụng

Tem kiểm định, hiệu chuẩn máy toàn đạc điện tử

Kiểm định máy thủy bình – cách sử dụng máy 

Trong quá trình dùng máy thủy bình. Thì việc kiểm định an toàn và đánh giá chất lượng máy là yếu tố quan trọng. Dòng sản phẩm cao cấp nổi tiếng hãng Leica được dùng mua nhiều nhất

Các bước đo cao độ bằng máy thủy bình:

Bước 1. Chọn vị trí đặt máy thủy bình:

Đặt máy tại vị trí bất kỳ trên nơi cần đo đạc. Vị trí đặt máy tốt nhất là cao hơn vị trí của mốc gốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ).

Bước 2. Chân máy:

Chọn vị trí đặt máy thủy bình có nền chắc chắn là tốt nhất. Đặt chân máy sao cho mặt chân máy ở vị trí ngang bằng nhất. Gá máy lên chân máy và tiến hành cân bằng máy.

Trước tiên chúng ta sẽ đặt bọt thủy tròn trên máy sao cho nó nằm trên đường thẳng đi qua 2 ốc trên máy. Vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau để đưa bọt nước tròn vào vị trí cân bằng. Sau đó dùng ốc thứ 3 điều chỉnh sao cho bọt nước này vào vị trí cân bằng chính xác.

Bước 3. Bắt đầu đo đạc:

Chúng ta hãy ngắm vào mia. Tiến hành điều quang để sao cho hình ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy bình cho ra hình ảnh thấy rõ nhất. Khi đọc số đọc trên mia thì sẽ có 2 số đọc ghi số trên mia là hàng m và hàng dm. Còn 2 số đọc ghi trên chữ E là hàng cm và hàng mm. Cứ mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 10mm.

Bước 4 Tính cao độ

Giả sử muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A ( độ cao HA) đến điểm HB khi chưa biết độ cao. Bắt ảnh mia dựng tại điểm A, đọc được số đọc chỉ giữa a. Quay máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là: b
Chênh cao giữa điểm A đến điểm B là: h = a – b
Độ cao của điểm B = H + ( a –b )

Quý khách cần kiểm định máy thủy bình xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM

Điện thoại: 0243 7756647 – 0913.37.86.48

Chúng tôi cung cấp sản phẩm trắc địa chính hãng tại Việt Nam, quý khách mua hàng của Công Ty chúng tôi sẽ nhận được giá tốt nhất cùng chính sách ưu đãi.

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica

Cách sử dụng máy thủy bình điện tử đơn giản dễ hiểu dễ làm việc nhất

Cách sử dụng máy thủy bình điện tử Việc cân chỉnh máy thủy bình điện ...

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Thủy Bình tính độ cao kiểm tra bề mặt phẳng chính xác

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Thủy Bình: Cách Sử Dụng, Lưu Ý Và Kiểm Tra ...

Cách đo xa bằng máy thủy bình kinh nghiệm chuyên môn thực tế tại thực địa

Cách đo xa bằng máy thủy bình là một trong những kỹ thuật đo đạc ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *