Cách sử dụng máy thủy bình điện tử đơn giản dễ hiểu dễ làm việc nhất

Cách sử dụng máy thủy bình điện tử

Việc cân chỉnh máy thủy bình điện tử tương đối chính xác là điều quan trọng trong khi chuẩn bị đo đạc. Nếu bọt thủy nghiêng lệch không đúng trọng tâm thì cần chỉnh ốc và 3 chân thủy bình sao cho về đúng trọng tâm. Và khoảng cách giữa 3 chân cũng phải tương đối bằng nhau để cho máy ở độ cao thích hợp nhằm tiện ngắm vị trí nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình Cách sử dụng máy thủy bình điện tử

Cách sử dụng máy thủy bình điện tử với các bước sau đây:

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy thủy bình đúng cách, đi kèm với lưu ý và kiểm tra máy.

Cách sử dụng máy thủy bình điện tử chính xác nhất là đặt máy tại cố định nơi bằng phẳng để tránh khi đo cho lệch kết quả. Về cấu tạo thiết kế của máy thủy bình điện tử đều có 3 ốc cân chỉnh nằm phía dưới, trước khi lắp đặt máy lên giá đỡ, việc điều chỉnh ốc đều nhau cân bằng cố định, trùng với trục của 3 chân máy để chính xác và hiệu quả nhanh nhất

Để sử dụng máy thủy bình điện tử, ta cần chuẩn bị các thiết bị sau:

  • Máy
  • Giá đỡ máy
  • Thước đo mia
  • Chân sào

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy thủy bình điện tử

Đặt máy thủy bình nằm cân bằng giữa hai vị trí A, B theo đánh dấu. Đặt máy tại bất cứ chỗ nào trên mặt sàn bằng phẳng, nơi cần đo đạc. Bề mặt tương đối bằng phẳng giúp nhanh chóng dễ dàng cân chỉnh máy. Phương vị đặt máy thủy bình điện tử tối ưu nhất là cao hơn phương vị của điểm mốc A chiều cao chuẩn để truyền cao độ.

Bước 2: Cân máy thủy bình điện tử

Khi cân máy thủy bình cần kéo chân máy đến vị trí phù hợp người đo đạc để tư thế thoải mái, dễ dàng hơn khi đọc kết quả. Đặt máy thủy bình ở địa hình bằng phẳng cố định cứng chắc, tránh những chỗ dễ sụt lún, nền đất yếu rung lắc, làm sao cho 3 chân máy không lung lay. Gá máy lên chân máy và tiến hành chỉnh cân bằng cho máy.

Khi đặt gá máy lên chân giá đỡ, kiểm tra cân chỉnh bọt thủy. Nếu bọt thủy bình nằm lệch về phía bên nào thì cần nâng hạ chân gá đỡ phía làm sao cho bọt thủy chạy vào tâm giữa vòng tròn đen và sau đó khóa chân lại. Và vặn 3 ốc cân bằng để đưa bọt thủy vào tâm là xong việc cân máy.

Bước 3: Tiến hành đo đạc máy thủy bình

Cách đo máy thủy bình là ta đưa máy ngắm vào mia. Tiến hành điều quang sao cho hình ảnh mia trong ống kính ngắm của máy thủy bình được rõ nét nhất.

Cách đọc số trên mia: Theo 2 số trên mia là m và dm. Với 2 số đọc ghi trên chữ E được tính là cm, mm. Vạch phân chia, cứ mỗi khấc đen hoặc đỏ (là khoảng chia trên mia) tương ứng theo đó là 10mm.

Bước 4: Thực hiện tính cao độ của máy thủy bình

bố trí cao độ thiết kế Đo cao độ bằng máy thủy bình

Để dẫn truyền độ cao từ điểm A (chiều cao là hA) tới điểm B chưa biết chiều cao thì bắt ảnh mia dựng tại điểm A và đọc được số chỉ giữa là x. Đưa máy đo cao độ sang điểm B, đọc được số chỉ giữa trên mia tại điểm B là y.

Hiệu số tính chênh cao giữa 2 điểm A đến B là: h = x – y.

Độ cao của điểm B là: hB = h + (x – y).

Ý nghĩa các số đọc được: Số đọc chỉ giữa = (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới)/2

Sử dụng máy thủy bình điện tử rất quan trọng trong ngành trắc địa. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng máy. Bạn có thể sử dụng máy Leica Nikon Sokkia một cách chính xác và đạt được kết quả tốt nhất trong công việc của mình.

Ngoài ra, đừng quên thực hiện các bước kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng máy của bạn luôn hoạt động chính xác. Chúc bạn thành công trong việc sử dụng máy thủy bình!

Công Ty CP Phát Triển Công Nghệ Trắc Địa Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy thủy bình điện tử chính hãng, Quý khách mua hàng của Công Ty chúng tôi sẽ nhận được giá tốt nhất cùng chính sách ưu đãi.

*Nếu vì bất kỳ lý do gì cần hỏi đáp tư vấn về máy trắc địa, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời hướng dẫn tỉ mỉ tận tình ngay lập tức!

Công dụng máy thủy bình là gì?

Công dụng máy thủy bình là dùng để đo chênh cao, đo khoảng cách thứ ...

Những câu hỏi về Đo Xa Bằng Máy Thủy Bình

Những Thắc Mắc Thường Gặp về Đo Xa Bằng Máy Thủy Bình 1. Tại sao ...

Cách đo xa bằng máy thủy bình kinh nghiệm chuyên môn thực tế tại thực địa

Cách đo xa bằng máy thủy bình là một trong những kỹ thuật đo đạc ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *