Kiểm định máy thủy bình ở Đà Nẵng

Kiểm định máy thủy bình ở Đà Nẵng

Trong khi làm việc ở tại Đà nẵng, nếu máy thủy bình điện tử bị đổ rơi va chạm thì mới đem đi kiểm định và hiệu chỉnh. Điều đó thường không tốt cho máy thủy bình, vì cường độ làm việc của máy thường xuyên sẽ dẫn đến sai số.

Theo chu kỳ kiểm định máy trắc địa có thể là từ 6 tháng – 1 năm để đảm bảo các thiết bị máy đo trắc địa hoạt động ổn định nhất. Công tác kiểm tra và hiệu chỉnh các thiết bị này là quan trọng và cần thiết trước khi tiến hành đo đạc để các giá trị đo đạc thu được có độ tin cậy và độ chuẩn xác cao nhất

Kiểm định máy thủy bình khi nào?

Khi máy thủy bình đo trắc địa rủi ro bị đổ rơi va đập, hay quá hạn kiểm định thì cần mang đi kiểm định để các kết quả đo đạc có độ tin cậy và chính xác cao nhất.

Kiểm định máy thủy bình ở Đà Nẵng máy thủy bình điện tử Leica Sprinter 150

Hướng dẫn phương pháp kiểm định máy thủy bình cơ bản

Trong quá trình vận hành, sử dụng, bảo quản máy thủy bình không tránh khỏi những va chạm dẫn đến kết quả đo của máy bị sai. Kiểm tra bọt thủy, bộ tự động là một trong 2 bước cơ bản để kiểm định máy thủy bình.

Máy thủy bình tự động Leica
Máy thủy chuẩn tự động Leica

1. Kiểm tra bọt thủy
Cân bằng bọt thủy vào tâm tại một hướng chuẩn sau đó quay máy thủy bình 180 độ, kiểm tra xem bọt thủy có bị di chuyển ra ngoài vòng tròn hay không. Nếu bọt thủy lệch lớn phải dùng lục lăng chỉnh sao cho 2 vị trí đó trùng nhau.

2. Kiểm tra bộ tự động máy thủy bình điện tử
Cân bằng máy thủy bình, đặt mia cách máy khoảng 20 đến 40m đọc được trị số, sau đó lần lượt chỉnh 3 ốc cân một nửa ren ốc. Nếu trị số đọc trên mia giữ nguyên nghĩa là con lắc tự động trong máy hoạt động bình thường, nếu trị số đọc mia thay đổi tức là bộ tự động của máy không hoạt động. Đối với trường hợp này cần phải sửa máy thủy bình.

3. Kiểm tra sai số góc I của máy thủy bình

Sau khi đã hoàn thành hai bước trên, tiến hành như sau:

Đặt 2 mia cách nhau khoảng 50m sau đó đặt máy ở giữa (càng chính giữa càng tốt) sau đó đọc 2 trị số trên 2 mia, trừ đi được trị chênh cao X nào đó.

Sau đó chuyển máy thủy bình tới gần 1 mia ( cách tầm 5m) quay máy đọc 2 trị số ở 2 mia, tính toán ra được 1 trị chênh cao Y.

Và sau đó so sánh 2 kết quả X và Y nếu trùng hoặc gần trùng nhau thì máy đang hoạt động rất tốt.

Nếu muốn tính sai số góc I của máy thủy bình theo độ, phút, giây có công thức sau: Tg(I) =(X-Y)/D  ( D là khoảng cách từ máy đến mia.)

Kiểm tra và hiệu chỉnh máy thủy bình

Kiểm nghiệm sai số góc i

Trong quá trình sử dụng lâu ngày khi các kết quả đo thấy sai số do tia ngắm không ở vị trí nằm ngang gây ra sai số góc i, dẫn đến các kết quả đo chênh cao bị sai. Hoặc có thể hệ thống tự động cân bằng của máy thủy bình không hoạt động ( để kiểm tra nó có hoạt động, ngắm máy vào 1 vạch khắc trên mia sau đó quay một ốc ở đế máy đi tầm 30 độ sau đó lại trả lại vị trí ban đầu của ốc cân bằng máy này nếu thấy vị trí của tia ngắm không thay đổi tức là hệ thống tự động cân bằng vẫn hoạt động).

Quy trình kiểm định máy thủy bình tại Đà Nẵng:

  • Bước 1: Kiểm tra máy thủy bình và viết báo cáo kết quả.
  • Bước 2: Vệ sinh thân máy, hộp máy, tra dầu mỡ.
  • Bước 3: Bảo trì, sửa chữa lỗi máy.
  • Bước 4: Bảo dưỡng hệ thống quang học và cơ học.
  • Bước 5: Sửa chữa các hư hỏng và lỗi của máy 
  • Bước 6: Hiệu chuẩn bọt thủy, sai số góc i
  • Bước 7: Đo kiểm tra thực tế ngoài hiện trường.
  • Bước 8: Xuất tem phiếu kiểm định và bàn giao máy 

Máy thủy bình là thiết bị dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học. Độ chính xác của máy phụ thuộc chủ yếu vào độ nhạy bén của ống thăng bằng dài và độ phóng đại của ống kính. Hiện nay, máy thủy bình tại Đà Nẵng đang dùng tại hầu hết các công trình lớn nhỏ, hỗ trợ xây dựng một cách tốt nhất.

Tại đây, Đơn vị chúng tôi chuyên kiểm tra kiểm định và hiệu chỉnh máy đo trắc địa cho quý khách đạt được yêu cầu độ chính xác theo thông số của nhà sản xuất đưa ra để các kết quả đo chênh cao đạt được độ tin cậy cao nhất.

Chúng tôi phân phối sản phẩm của các hãng nổi tiếng như: Leica, Topcon, Nikon, Sokkia, Geomax, South, Garmin, Trimble, Hi – Target, Sincon, Fukuda, Akuza, Bosch, Sndway, Motorola…

Quý khách cần Kiểm định máy thủy bình ở Đà Nẵng vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM
  • Điện thoại: 0243 7756647 – 0913.37.86.48

Xem thêm

Nếu gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình dùng máy thủy bình, hãy liên lạc với đội ngũ kỹ thuật để có hỗ trợ và chuyển giao công nghệ miễn phí – 24h. Qúy khách có nhu cầu, hãy gọi ngay cho CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM theo số 0243 7756647 – 0913.37.86.48 để có giá tốt nhất

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica
Địa chỉ mua Máy thuỷ bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *