Cách Tính Diện Tích Đất Được Áp Dụng Trong Thực Tế

Cách tính diện tích đất được ấp dụng trong thực tế

Tính diện tích là bài toán đơn giản được giảng dạy tại các trường tiểu học – trung học với các công thức đơn giản. Tuy nhiên trong thực tế, việc tính diện tích đất lại không hề dễ bởi các lý do:

– Diện tích khu đất rộng, không thể đo chính xác bằng thước
– Hình dạng khu đất phức tạp, không vuông vức.
– Địa hình khu đất gồ ghề, khó tiếp cận.

Vậy trong thực tế, chúng ta áp dụng những phương pháp nào để có được được diện tích khu đất mình muốn? Công Ty CP Phát Triển Công Nghệ Trắc Địa Việt Nam xin giới thiệu 3 cách tính diện tích đất đang được áp dụng rộng rãi trên thực tế.

1. Cách Tính Diện Tích Đất Bằng Google Earth

Phần mềm Google Earth là phần mềm miễn phí cực hữu ích của Google, cho phép tìm đường và tính chiều dài, chu vi, diện tích khu vực mình muốn.

1.1 Thao tác tính diện tích bằng Google Earth

Để tiện cho bạn dễ hình dung, tôi sẽ tiến hành tính chu vi – diện tích của Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm) nhé.

Bước 1: Mở phần mềm Google Earth → Tại Ô Tìm Kiếm → tìm “Hồ Hoàn Kiếm (Hoặc Hồ Guowmg)” → Ấn Search → Bản đồ Google Earth sẽ đưa hình ảnh Hồ Hoàn Kiếm từ trên cao như trong hình vẽ.

tính diện tích bằng google earth

Bước 2: Làm lần lượt như sau:

1 – Click vào ô số 1 (Show Rule) – Bảng Ruler (2) sẽ hiện ra

2 – Tại bảng Ruler → chọn Polygon (Số 3)

Tính diện tích bằng google earth

Bước 3: Dùng chuột click vào các điểm xung quanh Hồ Gươm, khi click được từ 2 điểm trở lên, Google Earth sẽ tự động vẽ khu đo bằng đường màu vàng, nối các điểm đánh dấu màu đỏ. Sau khi đánh dấu các điểm sao cho Hồ Gươm được khép kín (Như hình vẽ) – Ta sẽ nhận được kết quả trong ô đỏ:

Perimeter: Chu vi hồ gươm – 1509 m

Area: Diện tích hồ gươm – 107148 m²

Tính diện tích bằng google earth

1.2 Ưu nhược điểm của phương pháp tính diện tích đất bằng Google Earth

Ưu điểm: Miễn phí, nhanh gọn, dễ thao tác
Nhược điểm: Sai số cao

Lưu ý: Do có nhược điểm như trên, nên phương pháp này chỉ được áp dụng sơ bộ mang tính tham khảo, không thể dùng số liệu này để làm các thủ tục hành chính nhà đất.

2. Cách Đo Diện Tích Bằng Phần Mềm Trên Điện Thoại

Có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại di dộng cho phép đo diện tích, trong đó phổ biến nhất là phần mềm Measure Maps. Công Ty CP Phát Triển Công Nghệ Trắc Địa Việt Nam cũng hướng dẫn luôn cách đo diện tích bằng phần mềm này.

Để tiến hành đo, bạn cần bật 3G → khởi động phần mềm → từ thanh công cụ chọn phép đo diện tích → đánh dấu điểm trên các góc của khu vực cần đo (Ít nhất 3 điểm) → Phần mềm sẽ tính được diện tích khu đo và hiện ra màn hình các kết quả:

Tổng diện tích khu đo
Chiều dài các cạnh của khu đo
Tọa độ các điểm

phương pháp tính diện tích đất bằng Google Earth

Tính diện tích bằng phần mềm Measure Map trên điện thoại

Ưu nhược điểm của cách đo diện tích này cũng giống hệt như khi ta đo bằng Google Earth, độ chính xác không cao, chỉ đo để có kết quả sơ bộ mang tính tham khảo.

3. Cách Tính Diện Tích Đất Bằng Máy GPS Cầm Tay

Máy GPS cầm tay là thiết bị chuyên dụng để tính toán chu vi, diện tích, đo tọa độ, chiều dài sơ bộ có độ chính xác chấp nhận được, giá thành rẻ (2-3 triệu).

Trong thực tế, các kỹ sư rất hay sử dụng máy GPS cầm tay để tính diện tích đất sơ bộ.

3.1 Thao tác tính diện tích đất bằng máy GPS cầm tay

Từ màn hình cơ bản của máy → chọn Area Calculation → chọn Start → Cầm máy và di chuyển xung quanh khu đất cần đo (Lưu ý: Điểm cuối cùng dừng lại phải là điểm xuất phát để khép kín khu đất) → ấn Calculate → Máy sẽ hiện kết quả diện tích khu đất.

3.2 Ưu – Nhược điểm của cách tính diện tích đất bằng máy GPS cầm tay

Ưu điểm: Nhanh, thao tác dễ, giá rẻ

Nhược điểm: Độ chính xác chấp nhận được, dùng để đo sơ bộ, lập kế hoạch đo vẽ bản đồ

THAM KHẢO CÁC MÁY GPS CẦM TAY ĐƯỢC DÙNG NHIỀU NHẤT

4. Cách Tính Diện Tích Đất Bằng Máy Toàn Đạc Điện Tử

Máy toàn đạc điện tử là công cụ đo lường có độ chính xác cao, có thể bỏ qua sai số (Sai lệch vài milimet khi đo chiều dài 10.000m), nên được dùng trong việc thi công, xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng, để đo vẽ, khảo sát, lập bản đồ.

Có rất nhiều máy toàn đạc điện tử đang được sử dụng trên thị trường, trong giới hạn bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính diện tích khu đo bằng máy toàn đạc điện tử Leica.

4.1 Thao tác tính diện tích trên máy toàn đạc

Từ màn hình Main menu → Lựa chọn Programs → ấn Enter/OK → ấn phím chuyển trang đến trang chứa ứng dụng “Area &Vol”→ lựa chọn “Area &Vol” → Enter/OK → Thiết lập và định hướng trạm máy → Ấn Start → Màn hình hiện ra:

(Lưu ý: Thao tác thiết lập và định hướng trạm máy không được giới thiệu trong bài viết này, bạn có thể tìm các tài liệu hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc điện tử tại đây)

Tiếp theo, ta cần:

Nhập tên điểm đo thứ nhất (PtID)
Nhập vào chiều cao gương (hr)

Sau đó bắt mục tiêu, ấn phím [Meas] để đo. (Điểm đo có thể gọi từ bộ nhớ máy nếu đã có sẵn). Khi có các điểm, phần mềm sẽ tự đọng vẽ đồ hình của khu đo với các ký hiệu điểm:

Ο: Các điểm đã được đo trực tiếp
Δ: Các điểm được nhập vào bằng tay
Π: Các điểm tạo mặt phẳng tham chiếu

Sau khi có đủ điểm đo vòng quanh khu đất (Tối thiểu 3 điểm, tối đa 99 điểm) → ta ấn Calc → Máy sẽ hiện ra kết quả:

Màn hình tính diện tích khối lượng trên máy toàn đạc
Màn hình tính diện tích khối lượng trên máy toàn đạc

4.2 Ưu – Nhược điểm của phương pháp tính diện tích bằng máy toàn đạc

Ưu điểm:

Độ chính xác nhỏ nhất trong tất cả các loại công cụ đo lường, có thể coi như không có sai số kể cả khi đo ở khu vực rộng lớn.
Có thể sử dụng số liệu để làm các thủ tục nhà đất như: Tọa độ, diện tích, chu vi, bản đồ khu đất.

Nhược điểm:

Giá thành máy toàn đạc điện tử rất đắt đỏ, chỉ có thể sở hữu bởi các cá nhân, tổ chức chuyên ngành đo đạc, khảo sát, xây dựng.
Thao tác đo khó, yêu cầu kiến thức chuyên ngành.

Các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức có nhu cầu đo đạc có thể tham khảo dịch vụ đo đạc trắc địa để tính toán khu vực đất mình sở hữu, phục vụ cho công tác thủ tục hành chính, vẽ bản đồ, thành lập bản vẽ xây dựng nhà ở.

Ngoài các phương pháp trên, các kỹ sư còn sử dụng máy GPS RTK để đo diện tích khu vực mình cần. Chúng tôi sẽ cập nhập cách đo diện tích bằng máy GPS 2 tần số trong thời gian sớm nhất.

xem thêm

Chúng tôi cung cấp sản phẩm trắc địa chính hãng tại Việt Nam, quý khách mua hàng của Công Ty chúng tôi sẽ nhận được giá tốt nhất cùng chính sách ưu đãi.

*Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn không hài lòng với các thiết bị trắc địa, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc ngay lập tức!

Nếu bạn cần bất kỳ loại thông tin nào về sản phẩm của chúng tôi, vui lòng inbox cho chúng tôi

Đại lý bán Máy Toàn Đạc Điện Tử Robotic nhập khẩu chính hãng
Đại lý bán Máy Toàn Đạc Điện Tử nhập khẩu chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *