Cách sử dụng máy thủy bình điện tử

Cách sử dụng máy thủy bình điện tử

Trước khi sử dụng máy thủy bình điện tử, nên xem thời hạn kiểm định để chứng thực được độ chính xác của máy. Giấy kiểm định máy thủy bình cần thiết để chứng minh máy có hoạt động chính xác không, có vấn đề bị hỏng hóc và cần sửa chữa gì không.

Đầu tiên chúng tôi xin nói qua cấu tạo chung của máy thủy bình điện tử. Máy thông thường có là: màn hình LCD, pin, đế máy, ốc cân bằng, thị kính, vi động ngang, bọt thủy tròn, điều quang, tay cầm, ngắm hướng sơ bộ. Mỗi thành phần có tác dụng riêng và cách sử dụng máy thủy bình chúng ta cần phải nắm được công dụng cũng như các thao tác, thứ tự điều chỉnh những thành phần đó.

Máy Thủy Bình Leica NA524

Các bước cách sử dụng máy thủy bình điện tử để đo

*Bước 1. Chọn vị trí đặt máy thủy bình:

Đặt máy thủy bình tại vị trí nơi cần đo đạc, vị trí tốt nhất là cao hơn vị trí của mốc gốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ).

*Bước 2. Cân máy thủy bình:

Chọn vị trí đặt máy thủy bình có nơi bằng phẳng không bị sụt lún, chân máy ở vị trí ngang bằng nhất. Gá máy thủy bình lên chân máy và tiến hành cân bằng máy.

Đầu tiên chúng ta sẽ đặt bọt thủy tròn trên máy thủy bình điện tử sao cho nằm đường thẳng đi qua 2 ốc trên máy, vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau để đưa bọt nước tròn vào vị trí cân bằng sau đó dùng ốc thứ 3 điều chỉnh sao cho bọt nước này vào vị trí cân bằng chính xác.

Mở máy thủy chuẩn, bấm menu (Program) => chọn (2) Line Levelling để tiến hành đo.

*Bước 3:

Đặt tên job bằng cách nhấn Enter vào dòng (1):

Chọn New => nhập = phím số và phím CE để xoá Job => dùng phím di chuyển xuống chọn Set để chấp nhận tên Job.

*Bước 4:

vào (2) Line để đặt tên tuyến đo

+ Ở dòng (1) Name: Đặt tên đường đo.

+ Đặt phương pháp đo ở dòng (2) Meth (note: Đối với đường chuyền đo cao hạng III, IV, ta chọn phương pháp đo là BFFB). (sau trước trước sau)

+ Đặt tên điểm độ cao gốc đầu tuyến ở dòng (3) PtID.

+ Nhập độ cao điểm gốc đầu tuyến ờ dòng (4) Ho sau đó chọn Set 

*Bước 5:

Chọn thiết lập hiển thị sai số ở màn hình ở dòng (3) Set: Tolerances, bật chế độ On > chọn Set để ok.

*Bước 6:

Chọn (4) START / CONT => OK để chuyển sang đo. Để bắt đầu đo, bấm phím màu đỏ bên thân phải của máy. Lần lượt đo các mia theo chu kỳ của một trạm đo. (Nếu trong quá trình đo máy bị chệch hướng ngắm thì sẽ báo lỗi bấm lại phím màu đỏ để đo lại).

*Bước 7:

Kiểm tra: Sau khi đo xong kết quả:

Ở đây nhìn đến thông số TBal: đây là chênh lệch khoảng cách từ máy thủy bình tới mia sau trừ đi khoảng cách từ máy tới mia trước:

+ Nếu TBal là giá trị dương thì khoảng cách sau > khoảng cách trước.

+ Nếu TBal là giá trị âm thì khoảng cách sau < khoảng cách trước.

Dựa vào giá trị – hay + để ta bố trí trạm máy sau ngược lại so với trạm máy trước sao cho giá trị TBal của trạm trước cộng với TBal của trạm sau gần về 0 hoặc không vượt quá giá trị cho phép nhằm tránh sai số góc i.

  mua máy thuỷ bình ở biên hoà đồng nai

Leica geosystems

Chú ý cách sử dụng máy thủy bình điện tử đo cao độ và khoảng cách:

+ Trong quá trình đo mia cần dựng thẳng cố định không xê dịch mia cho tới khi đo xong một trạm.

+ Nếu thoát ra khỏi bảng đo thì từ trạng thái của MENU ta chọn đúng Job đang đo sau đó chọn (4) START / CONT và đo tiếp.

+ Đối với lưới hạng III: mỗi đường phải đo đi và đo về.

+ Tầm ngắm từ máy đến mia (sau và trước) < 60m (hạng III) và 100m (hạng IV).

+ Đối với máy thủy bình Leica của nhà sản xuất, chênh lệch tầm ngắm tại 1 trạm đo < 1m. Vì vậy, có thể dùng thước dây để đo sơ bộ trước rồi mới đo bằng máy.

Qua bài viết “Cách sử dụng máy thủy bình điện tử” này mong rằng giúp các bạn hiểu thêm phần nào. Nếu có gì thắc mắc cần tư vấn hỗ trợ giúp hãy liên hệ qua 0913 37 86 48 chúng tôi sẽ giải đáp giúp!

xem thêm