Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình điện tử

Máy thủy bình điện tử là gì và cách sử dụng ra sao?

Máy thủy bình có tên gọi tiếng Anh là Automatic Level là một trong những thiết bị đo đạc quan trọng cần thiết sử dụng cho mục đích thiết lập giá trị độ cao vật lý và tính toán chênh lệch độ cao giữa các địa vật hoặc đường bình độ của địa hình.

Chi tiết hướng dẫn sử dụng máy thủy bình điện tử các hãng

Bước 1: Chuẩn bị máy thủy chuẩn
Đặt máy thủy bình tại vị trí bất kỳ nhưng không nên đặt thấp hơn mốc ( Mốc là một vị trí cố định cho trước)

Bước 2: Cân máy thủy chuẩn khi đo
– Chỉnh sơ bộ bằng chân máy trước cho giọt nước vào trong mới vặn chặt lại để chỉnh 3 ốc trên máy, khi chỉnh nhớ vặn con ốc thứ 2 ốc cùng ra hoặc cùng vào.

Bước 3: Ngắm và đọc thông số đo
– Ngắm vào MIA đọc só trên Mia ( Mia là cái cây thước cứng có gi số đỏ trắng trên đó, có nhiều loại và nhiều hảng khác nhau, có loại Mia 5m và loại 4m là thường dùng).

– Khi đọc cần chú ý nhớ vận chỉnh tiêu cự và kính ngắm nhằm tránh đọc sai số

Khi đọc thì nhìn thấy số trên MIA ghi tại điểm đuôi chữ E cuối cùng thì ghi lại số liệu trong sổ là 0050 ( Tức 5cm), nếu đọc được số 11 và nằm tại vị trí cuối chữ E màu đỏ thì vui lòng đọc là 1150 ( Tức 1m 15cm), Nếu ước tính cứ 1 khấc nhỏ đen trắng hoặc đỏ trắng thì bạn có thể cộng thêm 1cm cho phù hợp với kết quả đo nhất.

Bước 4 : Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình tính đo cao

– Nếu mốc cho là 0,0 ( thường lấy theo tọa độ quốc gia).
– Đọc MIA gi được 0050 thì mốc này đang có cao độ là 0,05 ( Lấy 0,000+0050=0,050). Chú ý đọc có 4 số là 0050 nhưng cao độ cho tức 0,0m. Đọc mia là 1150 thì cao độ là 1,15m ( 0,000+1150=1150m).

Một số lưu ý khi thực hiện sử dụng máy thủy bình

Lưu ý khi sử dụng máy thủy bình cần điều chỉnh sơ bộ bằng 3 cái chân ở giá đỡ trước cho máy đạt được độ cân bằng tương đối, sau đó hiệu chỉnh cân bằng của bọt thủy bằng 3 cái ốc ở máy,

– Trường hợp địa hình không bằng phẳng thì cần điều chỉnh bằng chân vì 3 ốc vi sai chỉ điều chỉnh được độ lệch không lớn.

– Lúc bọt nước chạy về bên nào thì cần chỉnh ốc bên đó thấp xuống và ba chân máy thủy chuẩn và kéo dài bằng nhau với khoảng cách của ba chân cũng phải tương đối. Điều này giúp máy ở độ cao thích hợp nhằm tiện ngắm vị trí nhất.

Cấu tạo máy thủy bình

Máy Thủy Bình điện tử rất phổ biến điều tra khảo sát thực địa. Máy Thủy Bình có cấu tạo và thao tác rất đơn giản dễ dàng làm việc và xử lý nhanh chóng.
Máy Thủy chuẩn có 3 bộ phận chính : Ống kính, ống thủy và đế máy.

– Về cấu tạo máy thủy bình đều có 3 con ốc phía dưới, trước khi lắp máy vào giá đỡ, hỗ trợ việc điều chỉnh cho 3 cái ốc này đều nhau và chọn để ở mức trung bình. Lúc bắt máy vào giá đỡ ta để ba cái ốc trùng với trục của 3 cái chân máy.

Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình điện tử cấu tạo máy thủy bình điện tử

Hướng dẫn chọn máy thủy bình điện tử phù hợp với từng công trình

Khi thi công các công trình nhà cao tầng thì chọn những máy thủy chuẩn chất lượng vượt trội hơn. Các dòng sản phẩm của máy thủy bình Leica sẽ đáp ứng tốt nhất mọi công trình.

Leica là hãng đi đầu về dòng máy thủy chuẩn cao cấp chất lượng. Với thiết kế hiện đại, độ chính xác cao và thuận tiện thiết lập trạm máy có đáng tin cậy của những kỹ sư trắc địa.

– Dòng máy thủy bình Leica phổ thông : => Leica NA320Leica NA324Leica NA332Leica NA520, Leica NA524, Leica NA532Leica NA720, Leica NA730 PlusLeica NA724, Leica NAK2Leica NA2

– Dòng máy thủy bình điện tử Leica phổ thông : Leica Sprinter 50Leica Sprinter 150Leica Sprinter 50MLeica Sprinter 150MLeica Sprinter 250M,

– Dòng máy thủy bình kỹ thuật số phổ thông: Leica LS10Leica LS15, Leica LS16

Hiện nay rất nhiều các hãng của máy thủy chuẩn bao gồm: Leica, Topcon, Nikon, Sokkia … với các sản phẩm máy thủy chuẩn được ưa chuộng tin dùng nhất như Topcon AT B4a, Leica NA 724, Nikon AC 2S, Sokkia B40ASokkia B40Sokkia C320Sokkia B30ASokkia C30 , Sokkia C32Sokkia B20,…. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà các bạn có thể lự chọn một chiếc máy thủy bình phù hợp để đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Mua Máy Thủy Bình ở đâu chính hãng tốt nhất?

Mua hàng trực tiếp tại công ty :
VPGD: Số 21, ngõ 10 – đường Trần Duy Hưng  – Q.Cầu Giấy – TP.Hà Nội
Mua hàng trên website: rtkvn.vn
Mua hàng qua số điện thoại hotline : 0243 7756647 hoặc 0913.37.86.48 để gặp chuyên viên tư vấn của chúng tôi!

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *