Máy thủy chuẩn là gì?

Máy thủy chuẩn là loại máy gì?

Máy thủy chuẩn (máy thủy bình) trong tiếng Anh gọi là Level hay Automatic Level. Đây thiết bị trắc địa chuyên dùng để thực hiện các phép đo cao hình học theo nguyên lý tia ngắm ngắn nằm ngang, tia ngắm của máy thủy chuẩn so với mặt nước biển.

Máy Thủy Bình là gì
Máy thủy chuẩn là gì (máy thủy bình)

Máy thủy chuẩn dùng như thế nào?

Máy thủy chuẩn (hay máy thủy bình)dùng để đo độ chênh và cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học.

– Xác định độ cao tương đối của 1 điểm: độ cao của điểm đó với một mốc lựa chọn trước. Ví dụ độ cao của một điểm gốc của công trình so với 1 điểm chuẩn bên ngoài công trình xây dựng  cần dẫn cao độ vào.

– Xác định độ cao tuyệt đối: tính độ cao của điểm đó với mặt thủy chuẩn (điểm mốc được đo đạc tính toán chính xác độ cao tuyệt đối).

Sử dụng để đo đạc trong thi công đường sá, nhà xưởng, san lấp mặt bằng và kiểm tra cao độ của sàn đồng thời dẫn cao độ đo vẽ thành lập bản đồ.

– Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

– Đo khoảng cách từ máy đến mia, đo góc.

Máy thủy chuẩn còn dùng trong công tác thiết lập lưới cao độ khống chế cho công trình, dẫn truyền cao độ phục vụ thi công xây dựng…..

– Xác định cao độ của một vị trí.

Ngoài ra loại máy này còn được dùng nhiều trong công tác dẫn truyền cao độ điểm, quan trắc lún công trình, san lấp mặt bằng trong xây dựng,…giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến cao độ trong thi công xây dựng một cách nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian thi công.

Phân loại máy thủy chuẩn điện tử

Máy thủy chuẩn hiện nay được phân loại theo 2 cách:

– Cách thứ nhất: Phân loại theo độ chính xác.

– Cách thứ hai: Phân loại theo loại máy.

1. Phân loại máy thủy chuẩn

Máy thủy chuẩn hiện nay được chia ra làm 2 loại:

Máy thủy chuẩn quang cơ: là loại máy thủy chuẩn đo đạc bằng cách đọc số trên mia bằng mắt thường, ghi chép số liệu sổ tay và tính toán trên các số liệu ghi chép được.

Máy thủy chuẩn điện tử: được đo đạc bằng cách đọc số trên mia mã vạch bằng tia hồng ngoại, hiển thị số đọc trên màn LCD và dữ liệu ra máy tính để xử lý.

Đặc điểm nổi bật của Máy thủy bình tự động:

– Ống kính sáng rõ. Giúp kỹ sư dùng ngắm được xa. Độ phóng đại lên đến 32X. Trong ống kính ngắm, ngoài dây tóc đứng và dây tóc ngang còn có dây tóc “góc tang” nằm nghiêng.
– Vỏ máy được chế tạo bằng hợp kim chắc chắn, nhẹ. Dễ dàng di chuyển giữa các vị trí trong công trình. Gọn gàng khi cất giữ.
– Núm vặn chỉnh xoay máy êm ái, nhẹ nhàng. Đặc biệt, dễ dàng nhanh chóng lấy được tiêu điểm trên thước mia.

2. Cách sử dụng máy thủy chuẩn

Cơ cấu:

– 3 ốc phía dưới phải điều chỉnh cho 3 cái ốc này đều nhau, lúc bắt máy vào giá đỡ bạn để 3 cái ốc trùng với trục của 3 chân máy.

– Điều chỉnh sơ bộ bằng 3 cái chân ở giá đỡ cho máy đạt được độ cân bằng tương đối, hiệu chỉnh cân bằng của bọt thủy bằng 3 cái ốc ở máy

– Trường hợp địa hình không bằng phẳng nên điều chỉnh bằng chân vì 3 ốc điều chỉnh được độ lệch không lớn.

3. Cách tính cao độ đơn giản

Bước 1: đặt máy ở vị trí bất kì và không để thấp hơn mốc cố định từ trước

Bước 2: chỉnh sơ bộ bằng chân máy trước cho giọt nước vào trong mới vặn chặt lại để chỉnh 3 ốc trên máy, vặn 2 ốc cùng ra hoặc cùng vào sau đó vặn ốc còn lại

Bước 3: ngắm MIA và đọc số trên MIA. Chú ý khi đọc:

– Nhớ vận chỉnh tiêu cực và ngắm kính cho chính xác

– 1 khấc nhỏ đen trắng hoặc đỏ trắng thì cộng thêm 1cm

Bước 4: tính tổng kết các số đo.

4. Các loại máy thủy chuẩn là gì

– Loại cơ: Topcon, Nikon, Sokkia, Leica

– Loại điện tử: Leica Sprinter 50, Leica sprinter 150M, Geomax ZDL 700….

– Loại điện tử nhưng có độ chính xác cao, cỡ 1.0mm, như Nikon 830 ứng dụng của máy trong ngành xây dựng là để đo độ lún của nền nhà, hay công trình xây dựng.

Công ty CP Phát Triển Công Nghệ Trắc Địa Việt Nam là đại lý chính hãng có chứng nhận phân phối các sản phẩm máy thủy chuẩn, và máy toàn đạc điện tử. Công ty cam kết chỉ phân phối máy trắc địa chính hãng, bảo hành theo quy định của hãng và miễn phí bảo trì tất cả sản phẩm 24 tháng.

Hy vọng rằng qua nội dung bài viết Máy thủy chuẩn là gì? sẽ giúp đỡ bạn hiểu được phần nào và tìm cho mình sản phẩm phù hợp nhất với công việc thi công đo đạc cho các công trình xây dựng.

xem thêm

Cách điều chỉnh máy thủy bình đơn giản dễ dàng

Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình điện tử

Cách sử dụng máy kinh vĩ để đo khoảng cách

Cách sử dụng máy thủy bình Bosch

Phương pháp đo máy thủy bình

Công thức tính độ chênh cao

Chúng tôi có sẵn những sản phẩm công nghệ tốt nhất để cho thuê và bán trên thị trường, chúng tôi cung cấp thiết bị mới về máy GPS RTK, máy toàn đạc, máy thủy bình, UAV RTK, máy định vị GPS, bộ đàm cầm tay, máy cân mực laser, phụ kiện trắc địa...Tất cả thiết bị của chúng tôi phân phối đều được bảo hành chứng nhận theo tiêu chuẩn thị trường cao nhất. Hãy liên hệ hotline: 0913.37.86.48 để nhận được tư vấn tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *