Cấu tạo máy thủy bình?

Cấu tạo máy thủy bình như nào?

Cấu tạo máy thủy bình về chức năng

Để đưa bọt thủy của ống thăng bằng dài vào giữa chính xác và thuận tiện, bên cạnh ống kính, đặt thêm một hệ thống quang học đồng thời nhìn được ảnh hai nửa đầu bọt nước. Nếu hai nửa đầu bọt nước chập nhau thành hình parabol thì có nghĩa là bọt thủy đã nằm giữa.

Để giảm thời gian cân máy, tối ưu công tác đo cao, các loại máy thủy chuẩn tự động với bộ phận tự cân bằng đường ngắm. Trong giới hạn góc nghiêng nhất định của trục hình học của ống kính, bộ phận tự cân bằng sẽ tự hiệu chỉnh để tạo ra một đường ngắm nằm ngang. Ống thăng bằng tròn trong loại máy này chỉ đóng vai trò đặt máy vào vị trí tương đối nằm ngang và độ chính xác của máy không còn tùy thuộc vào độ nhạy của ống thăng bằng, mà phụ thuộc vào độ chính xác của bộ phận tự cân bằng.

Cấu tạo máy thủy bình bao gồm 2 bộ phận chính:

Cấu tạo của máy thủy bình gồm Bộ phận ngắm và bộ phận cân bằng máy thủy bình. Trong đó, bộ phận ngắm gồm có ống kính, thị kính, vật kính và ốc điều quang. Bộ phận cân bằng máy là bộ phận đặc trưng cho các loại máy thủy chuẩn quang học. Ngoài 3 ốc cân bằng và ống thăng bằng tròn thì còn có ống thăng bằng dài, có thể có vít nghiêng; hoặc không ống thăng bằng dài mà thay vào đó là bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang, có thể là gương treo, lăng kính treo và thấu kính treo.

cấu-tạo-máy-thủy-bình cấu-tạo-máy-thủy-bình

1. Kính mắt; giúp người đo nhìn được ảnh, số đọc mia trên lưới chỉ chữ thập;

2. Kính vật; zoom ảnh, số đọc mia

3. Ốc điều ảnh; nhìn ảnh rõ nét khi ảnh ở xa hoặc gần

4. Vi động ngang; đưa chỉ đứng của màng chỉ chữ thật sang trái hoặc phải

5. Ốc cân máy;

6. Bọt thủy tròn; để kiểm tra độ cân bằng của máy.

7. Bàn độ ngang

Đối với máy Thủy bình điện tử, Mia đo cao là công cụ đi kèm rât cần thiết. Mia có khắc vạch là một loại thước dùng trong đo cao hình học. Độ dài mia từ 2m – 5m.

Chức năng của máy thủy bình để đo:

Tính năng Máy thủy bình được dùng để đo cao độ của công trình, đo góc của công trình và độ xa của một điểm xác định, hoặc so sánh độ cao giữa hai điểm với mức độ chính xác cao cỡ mm.

Công dụng Máy thủy bình là thiết bị đo cảm biến độ cao, được sử dụng cho các công tác đo chênh cao, truyền dẫn cao độ, tính toán cao độ – khối lượng san lắp với độ chính xác cao khắc chế các sai số khách quan.

Phân loại mia theo loại máy thủy bình cụ thể:

Máy thủy chuẩn tự động có loại mia:

Mia thường rút dài 3m – 4m – 5m,  loại mia thông dụng nhất trong đo cao thông thường.
Mia thường 1 đoạn dài 2m – 3m, đo lưới khống chế
Mia Invar 1 đoạn 2m, 3m  dùng trong đo quan trắc lún, đo chính xác cao

Máy thủy chuẩn điện tử dùng 2 loại mia:

Mia mã vạch dài 3m – 5m.
Mia mã vạch invar 1 đoạn dài 2m

Mua máy thủy chuẩn chính hãng ở đâu?

Các bạn có thể mua Máy thủy chuẩn điện tử Leica Nikon Topcon Sokkia cũng như sửa chữa máy toàn đạcsửa chữa máy thủy chuẩnmáy toàn đạc điện tửmáy thủy chuẩn điện tửmáy GPS RTK  máy kinh vĩ điện tửmáy thủy chuẩn laser tự độngmáy cân mực lasermáy chiếu đứngthước đo khoảng cách laserUAV RTKbộ đàm cầm tay, máy định vị GPS cầm taydịch vụ trắc địa tại rtkvn.vn bằng cách:

Mua hàng trực tiếp tại công ty :
VPGD: Số 21, ngõ 10 – đường Trần Duy Hưng – Q.Cầu Giấy – TP.Hà Nội
Mua hàng trên website: rtkvn.vn
Mua hàng qua số điện thoại hotline : 0243 7756647 hoặc 0913.37.86.48 để gặp chuyên viên tư vấn của chúng tôi!

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *