Hướng dẫn sử dụng máy RTK CHC

Hướng dẫn sử dụng máy RTK CHC

Máy RTK CHC là một RTK trang bị chuyên dụng với độ đo xác thực cực kì cao, dùng để đo đạc trong đa lĩnh vực. Với ngành trắc địa, đây là một máy RTK đa dạng hiệu quả cao so với phương thức đo truyền thống khác.

Tại thị trường Việt Nam bây giờ, máy RTK CHC được đánh giá khá cao về khả năng đo trong những điều kiện khó đo như dưới tán cây, những khu vực rừng rậm, các góc phố của các khu chung cư thì máy RTK CHC điều cho kết quả đáng tin cậy

Một số model máy RTK CHC được dùng nhiều như: máy RTK CHC M5+, máy RTK CHC i70+, CHC i83, CHC i50, CHC i90, CHC i73

bộ thu GNSS RTK CHCNAV i83 IMU - Hướng dẫn sử dụng máy RTK CHC
máy RTK CHC

Chỉ dẫn sử dụng máy GPS RTK CHC

  • Dòng máy RTK CHC dùng máy đặt cố định được gọi là trạm tĩnh để thu và gửi tín hiệu đến máy GPS RTK đang di động được gọi là trạm động.
  • Dòng máy RTK CHC điều hướng vệ tinh. Kỹ thuật này được dùng để tăng độ chính xác của dữ liệu, ở vị trí thu được từ những hệ thống định vị dựa trên vệ tinh. Hay còn được gọi là hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu, GNSS.

máy GNSS GPS RTK CHCNAV i50 IMU

Máy RTK CHC cho phép cung ứng các số liệu được hiệu chỉnh theo thời gian thực tế. Vì vậy, tất cả những dữ liệu vị trí thu được từ hệ thống với độ chuẩn xác chuẩn từng cm

Độ chính xác máy RTK CHC

  • Đây chính là quan trọng trong xây dựng. Máy CHC ứng dụng công nghệ RTK giúp đo từng chi tiết, chuẩn xác ở khoảng cách cực kì lớn.
  • Sai số là ko đáng kể, luôn luôn < sai số điểm theo quy phạm và đã được chứng nhận lần khi đo ở thực tế, đem đến sự chuẩn xác cao

Xem phần: https://rtkvn.vn/huong-dan-su-dung-may-rtk/

Kết nối 2 máy GPS RTK CHC hoạt động cùng một lúc

Trong thực tế, lý do là tín hiệu vệ tinh truyền để máy thu hay bị nhiễu trên đường đi, đặc biệt là những ngày thời tiết xấu. Để giải quyết vấn đề, Phương pháp đo RTK sử dụng hai máy thu RTK, trong đó một máy CHC đặt tại 1 điểm ( Base Station), liên tiếp thu tín hiệu vệ tinh để gửi dữ liệu cho máy động ( Rover Station). Máy CHC động nhận dữ liệu từ máy tĩnh, qua những bước xử lý dữ liệu phức tạp để đạt được độ xác thực đến cm, thậm trí là mm

Tại Việt Nam, Hướng dẫn sử dụng máy RTK CHC trạm tĩnh cài đặt hệ tọa độ VN2000, và các thông số để chuyển hệ tọa độ WGS-84 về hệ tọa độ VN2000. Trạm động đặt tại điểm xác định tọa độ, và cho ra kết quả theo hệ quy chiếu VN2000 như quy định của nhà nước.

Hướng dẫn sử dụng máy RTK CHC đặt máy trong lúc đo RTK

Trạm tĩnh cần với độ chính xác từ DC trở lên, trạm tĩnh nên được đặt ở vị trí cao, thông thoáng
Khoảng giữa trạm tĩnh và trạm động < 12km
Cả trạm tĩnh và trạm động đều phải được cài đặt thông số để tính toán chuyển từ hệ WGS-84 về hệ tọa độ VN2000 theo quy định bộ tài nguyên, môi trường (Quyết định số 05/2007/QĐ-BTNMT ngày 27/2/2007)

Thông số công nghệ bắt buộc đảm bảo:

Số vệ tinh: Svs ≥ 4
Chế độ trạng thái Status: Fixd
Sai số vị trí điểm Mp: HRMS ≤ Sai số xác định vị trí góc ranh
Các khu vực đo chi tiết áp dụng công nghệ GPS-RTK thì ko nên ra đời lưới đo vẽ những cấp. Kết quả đo được trút vào máy tính và lưu file làm cho kết quả đo chi tiết.

Độ chuẩn xác buộc phải đạt tới khi đo RTK

Đo tĩnh

  • Sai số mặt phẳng đạt: 25mm +1ppm Rms
  • Sai số cao độ đạt: 5mm + 1ppm Rm

Đo RTK

  • Sai số vị trí điểm: 10mm + 1ppm Rms
  • Sai số cao độ : 20mm + 1ppm Rms

xem thêm

Chúng tôi Phân Phối tất cả các dòng Máy GPS 2 Tần Số RTK trên Toàn Quốc
Phân phối máy RTK chính hãng

1 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn sử dụng máy RTK CHC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *