Đo thủy chuẩn để làm gì?

Đo thủy chuẩn để làm gì?

Máy thủy chuẩn có thể đo xác lập được chênh lệch chiều cao giữa hai điểm, dựa trên chiều cao của điểm đầu tiên được phân phối sẵn hoặc biết trước khi chuyển giao, mới tính ra được độ cao của điểm còn sót lại cần xác định.

Cách đo thủy chuẩn để làm gì?

Đặc tính cơ bản nổi bật của máy đo cao thủy chuẩn là tia ngắm nằm ngang hoàn hảo và tuyệt vời nhất thích hợp để thực hiện phép đo cao. Giả sử cần xác lập sự chênh lệch về độ cao được gọi là “chênh cao” giữa hai điểm A và B. Khoảng cách giữa hai đường thẳng song song là khoảng cách hoàn hảo nhất được xem bằng độ dài đường vuông góc nối hai tuyến đường thẳng trên.

Nếu coi mặt đất là 1 “đường thẳng” thì tia ngắm nằm ngang của máy thuỷ bình chính là “đường thẳng song song còn lại”. Điều kiện để được việc đó là phải đưa máy về phương vị cân bằng, chính là bọt thủy phải ở vị trí vị trí trung tâm.

góc phương vị

Trong trường hợp này, thước mia 5m được dựng “thẳng đứng” đó chính là “đoạn thẳng vuông góc nối 2 đường thẳng song song”. Đó chính là sẽ đọc được “đoạn thẳng vuông góc” đó cao bao nhiêu tính từ mặt đất để triển khai công việc.

Góc phương vị: Azimuth

Máy thủy chuẩn là dòng máy chủ yếu dùng để xác định đo độ chênh cao giữa các điểm, được dùng trong những ngành nghề như: trắc địa, khảo sát điều tra xây dựng… Đặc biệt hơn, theo các chuyên viên trắc địa Leica cho biết thêm trong ngành xây dựng các loại thiết bị này là 1 trong những các loại thiết bị đo cao độ không thể thiếu được, bởi vì nó có vai trò rất quan trọng trong những việc giám sát và lập hồ sơ công trình.

Điều này mà các công Ty chuyên trắc địa thường phải trang bị các loại thiết bị có chất lượng để bảo đảm công tác đo đạc cho số liệu đúng chuẩn mực đảm bảo an toàn cho công tác khởi công.

máy thủy bình tự động Leica – Sokkia – Nikon – Topcon – Bosch
Máy thủy bình tự động

Đo thủy chuẩn để làm gì? và pháp đo thủy chuẩn được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là gì?

Nguyên lý và các phương pháp đo thủy chuẩn

1. Nguyên lý đo thủy chuẩn

Giả sử cần xác định chênh cao giữa hai điểm A và B, đặt máy thủy chuẩn tại điểm K, cân bằng máy chính xác để tạo tia ngắm nằm ngang. Mia thủy chuẩn dựng thẳng đứng tại điểm A và B, quay máy ngắm mia tại A đọc số theo chỉ ngang giữa được a, tại B đọc số được b.

xem Hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình

Ta có chênh cao giữa hai điểm A, B được tính theo công thức:

hAB= a – b

Vậy đo thủy chuẩn chính là việc dựa vào tia ngắm nằm ngang của máy để xác định chênh cao giữa 2 điểm.

Nếu độ cao tại A là HA thì độ cao tại B được tính theo công thức:

HB=HA + hAB

Các dạng đo thủy chuẩn

a. Đo thủy chuẩn từ giữa

Thông thường hay sử dụng phương pháp đo thủy chuẩn từ giữa. Phương pháp này là dựa vào tia ngắm nằm ngang để xác định chênh cao giữa 2 điểm. Trường hợp khoảng cách giữa 2 điểm A và B ngắn và độ dốc nhỏ thì có thể bố trí trạm máy ở giữa. Quy định số đọc trên mia A là số đọc sau (Kí hiệu là S), đọc số trên mia B là số đọc trước( ký hiệu là T). Khi đó chênh cao giữa điểm A và B sẽ là :

hAB= S – T

Trường hợp cần xác định chênh cao mà khoảng cách giữa điểm A và B xa nhau hoặc giữa điểm A, B có độ dốc lớn thì trên đoạn đo ta phải đặt nhiều trạm máy: K1, K2, K3,…,Kn. Các điểm 1, 2, 3,…,n là các điểm đặt mia

xem thêm Đo chiều dài bằng máy thủy bình

b. Đo thủy chuẩn phía trước

Ngoài đo thủy chuẩn từ giữa còn áp dụng phương pháp đo thủy chuẩn phía trước. Trường hợp này đặt máy tại mốc thủy chuẩn A đã biết độ cao, đo chiều cao máy là i, ngắm mia dựng tại B, đọc số đọc b.

Ta có chênh cao: hAB= i – b

Độ cao điểm B sẽ là : HAB= HA + hAB =HA + (i-b)

Vậy đo thủy chuẩn là gì? chính là việc dựa vào tia ngắm nằm ngang của máy thủy chuẩn để xác định chênh cao giữa 2 điểm.

xem thêm

Nếu gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình vận hành, hãy liên lạc với đội ngũ kỹ thuật để có hỗ trợ và chuyển giao công nghệ miễn phí – 24h. Qúy khách có nhu cầu, hãy gọi ngay cho CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM theo số 0243 7756647 – 0913.37.86.48 để có giá tốt nhất

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica
Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *