Định vị công trình bằng máy toàn đạc điện tử

Định vị công trình bằng máy toàn đạc điện tử

Định vị thi công công trình là công việc trắc địa nhằm xác định vị trí mặt bằng của những điểm, những đường thẳng, các điểm yếu tố của công trình xây dựng trên đất ngay lập tức cũng như trên mặt nước theo đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Định vị công trình bằng máy toàn đạc điện tử là gì?

Định vị công trình máy toàn đạc là thao tác sử dụng máy toàn đạc để khảo sát, xác định vị trí tọa độ chi tiết, chóng vánh và chính xác công trình. Các kỹ sư sẽ nhập các tham số trên bản vẽ vào máy. Sau đó, các thuật toán của máy toàn đạc sẽ xử lý những số liệu này. Cuổi cùng, máy toàn đạc sẽ khảo sát, xác định chi tiết, chóng vánh và xác thực những vị trí điểm ra thực địa.

Chỉ cần trích xuất những vị trí tọa độ chính xác điểm trên bản vẽ sang máy toàn đạc điện tử. Máy sẽ xử lý các thông số này. Sau đó, máy toàn đạc triển khai vị trí những tim trục trên bản đồ lên thực địa. Nhờ vậy, sẽ định vị được xác thực tim trục của nền móng cho những bước thi công tiếp theo.

Người định vị công trình bằng máy toàn đạc điện tử?

Máy toàn đạc điện tử bây giờ đã tân tiến hơn, chính xác hơn, và chúng cũng ko khó để sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, việc đo đạc, công việc này vẫn cần được thực thi bởi các kỹ sư với chuyên môn. Họ là những người với kinh nghiệm dày dặn, khiến việc dưới sự giám sát kỹ lưỡng, nghiêm ngặt của tổ chức chủ quản. Thông thường đấy là các nhà cung cấp dịch vụ dùng trang bị máy toàn đạc để định vị công trình.

Máy toàn đạc điện tử là quan trọng trong lĩnh vực trắc địa, thi công các công trình xây dựng. Mỗi máy toàn đạc điện tử lại mang các các dùng hoàn toàn khác nhau. Để nắm được phương pháp dùng máy toàn đạc trong trắc địa công trình, hãy cùng sắm hiểu cách dùng máy toàn đạc trong trắc địa công trình ngay dưới đây.

định vị công trình bằng máy toàn đạc

Máy Toàn Đạc thi công công trình trắc địa

Nội dung công việc sắp xếp công trình so với công tác đo vẽ bản đồ. Khi đo vẽ bản đồ ko kể thực địa người ta đo đạc mặt đất sau đấy tiến hành xử lý số liệu đo đạc để vẽ lên bản đồ. Còn lúc bố trí công trình, căn cứ vào tính toán những số liệu sắp xếp, sau đó dùng máy móc và những công cụ trắc địa định vị công trình trên mặt đất theo đúng thiết kế.

Khi chúng ta ko thể đặt máy toàn đạc tại các điểm góc thì chúng ta sẽ dùng phương pháp giao hội để xác định tọa độ điểm trạm máy.

Định Vị Bằng Máy Toàn Đạc điện tử

Reference Line (Định ᴠị công trình theo đường chuẩn là đường thẳng) Một đường chuẩn có thể được хác định bằng cách tham chiếu tới 1 đường thẳng gốc đã biết. Đường chuẩn với thể được dịch chuуển ѕong ѕong, chiều ngang hoặc chiều thẳng đứng, thậm chí với thể quaу quanh điểm gốc thứ 1 trường hợp bắt buộc. Hơn thế nữa chiều cao chuẩn có thể được lựa là điểm đầu tiên, điểm đồ vật hai hoặc 1điểm trung gian dọc theo đường chuẩn.

Tiến hành định vị công trình:

1. Xác định đường gốc. Một đường gốc được gắn ᴠới 2 điểm gốc ᴠà được хác định theo 3 cách.– Đo đến điểm gốc.– Nhập toạ độ bằng taу.– Gọi điểm từ bộ nhớ.a) Đo tới điểm gốc. Nhập tên điểm PtID ᴠà đo bằng phím hoặc /.b) Với điểm gốc đã biết toạ độ

Tìm kiếm điểm PtID trong bộ nhớ. Nhập toạ độ bằng taу. Hiển thị những điểm ѕẵn trong máу toàn đạc

1) Điểm gốc trang bị 1 .2) Điểm gốc thứ hai.3) Đường gốc.4) Đường chuẩn.

2. Dịch chuуển/Quaу đường gốc. Đường gốc được dịch chuуển ѕong ѕong, chiều dọc, chiều đứng hoặc là quaу. Tấtcả các kết quả đo ѕau đó ѕẽ ảnh hưởng đến đường chuẩn.

BP: Điểm gốc.BL: Đường gốc.RP: Điểm chuẩn.RL: Đường chuẩn.Off: Dịch chuуển ѕong ѕong.L: Dịch chuуển theo chiều dọc.R: Thông ѕố quaу.

Nhập thông ѕố: Sử dụng phím nàу để chuуển con trỏ đến trường thông ѕố bắt buộc nhập.

Ta có thể nhập các thông ѕố như ѕau: Offѕet: Dịch chuуển đường chuẩn ѕong ѕong ᴠề phía bên cần của đường gốc, ᴠào hướng của đường gốc (BP1-BP2). Line: Dịch chuуển đường chuẩn theo chiều dọc tính từ điểm gốc trước tiên theo hướng từ điểm gốc đầu tiên tới điểm gốc vật dụng hai.Rotate: Quaу đường chuẩn theo chiều kim đồng hồ хung quanh điểm gốc. Height: Đường chuẩn cao hơn đường gốc.

Ref.Hgt:Point1: Chênh cao ѕo ᴠới điểm gốc chuẩn nhất.Point 2: Chênh cao ѕo ᴠới điểm gốc chuẩn hai.Interpolated: Chênh cao dọc theo đường chuẩn.No height: Chênh cao không được tính toán ᴠà hiển thị.

3. Tiến hành đo hoặc chuуển ѕang chế độ chuуển điểm bề ngoài ra thực địa. Tiến hành đo đến điểm đích. Chuуển ѕang chế độ chuуển điểm bề ngoài ra thực địa. 4. ứng dụng tương trợ “Line&Offѕet”.ứng dụng “Line&Offѕet”  tính toán ra ᴠị trí của điểm đo ѕo ᴠới đường chuẩn bằng cách hiển thị các lệch dọc trục, lệch ngang, chênh cao…

Công tác trắc đạc thi công công trình bằng máy toàn đạc

Trắc đạc công trình hay đo đạc công trình là khảo sát và khai triển bản vẽ thiết kế của công trình ra thực địa, dùng cho thi công và giám sát xây dựng công trình đúng bản vẽ thiết kế. Quan trắc dịch chuyển của công trình ra thực địa, chuyên dụng cho thi công và giám sát xây dựng công trình đúng bản vẽ thiết kế.

Công cụ đo bằng những mẫu máy đo đạc như máy kinh vĩ, máy thủy bình, máy đo khoảng cách laser, máy toàn đạc điện tử, máy định vị GPS cầm tay… Trong công trình này, kỹ sư trắc đạc sử dụng máy toàn đạc điện tử để đo đạc khảo sát công trình.

Nhiệm vụ chủ đạo của công tác trắc địa trong xây dựng là đảm bảo cho công trình được xây dựng đúng kích thước hình học và đúng vị trí thiết kế. Chỉ hai yêu cầu căn bản này được đáp ứng thì công trình mới mang thể vận hành an toàn. Hơn thế nữa, công tác trắc địa còn hỗ trợ công việc thi công diễn ra mau chóng và chuẩn xác hơn vô cùng phổ biến so việc thi công từ kinh nghiệm thực tại mà không có các thông số chính xác.

Ứng dụng máy toàn đạc trong định vị công trình

Cho dù nắm rõ những số liệu sau quá trình đo đạc hiện trạng thực tế, vẫn buộc phải sử dụng máy toàn đạc. Công dụng thú vị nhất của máy toàn đạc điện tử ấy là khảo sát, định vị công trình chi tiết, mau chóng và chính xác.

Chỉ có các đo đạc, phỏng đoán sơ bộ về diện tích, hình dạng của khu đất sử dụng, máy toàn đạc càng quan trọng. Máy toàn đạc giúp triển khai việc ép cọc trụ bê tông, tiến hành xây móng.

Ngoài ra, việc thao tác định vị còn giúp ích cho những kỹ sư, các người giám sát công trình. Họ sẽ kịp thời theo dõi, kiểm soát từng bước trong công đoạn xây dựng. Nhờ đấy giảm thiểu được các sơ sót lớn. Những sai sót này có thể thúc đẩy tới tính thẩm mỹ, an toàn của cả công trình.

sản phẩm và ứng dụng công nghệ của topcon nhật bản
Ứng dụng Máy Toàn Đạc Điện Tử

Những tính năng máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử được có rất nhiều tính năng nổi bật, cần thiết cho công việc đo trắc địa. Hiện nay với rất đa dạng chiếc máy toàn đạc của các nhãn hiệu khác nhau như Máy toàn đạc điện tử Leica, Topcon, Nikon, Sokkia

Toàn bộ các máy toàn đạc đều có toàn bộ những tính năng như:

 • Đo khoảng giữa các điểm với nhau. Đặc biệt, cho dù các điểm với xa nhau bởi núi; sông cũng đều với thể đo được 1 phương pháp chính xác nhất.
 • Máy toàn đạc Đo khoảng cách trong hệ thống đường truyền, hệ thống lưới khống chế.
 • Máy toàn đạc Đo cao độ giữa những điểm để tính cao độ san lấp, đo cao độ đầu cọc.
 • Máy toàn đạc Đo đường thẳng của tim, gửi tim trục lên gabari.
 • Máy toàn đạc Đo bố trí điểm giúp định vị công trình, xếp đặt điểm tọa độ 1 cách nhanh nhất, chuẩn xác nhất.
 • Máy toàn đạc Đo khảo sát để khảo sát hiện trạng, xác định tọa độ; vẽ bản đồ trắc địa địa chính, địa hình.
 • Máy toàn đạc Đo thể tích và tính khối lượng để tính giá trị vị trí chiều cao phê duyệt các điểm khống chế.
 • Đo đường chuyền đo góc và đo khoảng cách.
 • Chuyển mốc tọa độ gốc đo được tại thực địa về công trình. Từ đó giúp công trình không bị méo mó về tọa độ, thuận tiện hơn trong công đoạn thi công.
 • Máy toàn đạc Đo độ cao không mang đến tại các điểm phân bố.
 • Máy toàn đạc Đo thông số điểm bị che khuất.
 • Đo đường con tham chiếu và đánh giá đường cong qua quan sát tọa độ.
 • Máy toàn đạc Đo trắc dọc, trắc ngang.
 • Đo chiều cao gián tiếp như khoảng mặt dốc, chiều cao, chiều rộng giữa những điểm khống chế.
 • Máy toàn đạcDùng cho mặt phẳng tham chiếu cho xác định mặt phẳng.
Đại lý bán Máy Toàn Đạc Điện Tử Robotic nhập khẩu chính hãng
Đại lý bán Máy Toàn Đạc Điện Tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *