Cách đo cao độ bằng máy toàn đạc điện tử

Cách đo cao độ bằng máy toàn đạc điện tử

Cách đo bắn cao độ bằng máy toàn đạc điện tử được thực hiện theo những bước khác nhau tùy thuộc vào những chiếc máy toàn đạc với những điểm khác nhau trong thiết kế của từng chiếc máy. Khi tìm máy toàn đạc Leica Nikon Sokkia Topcon, người mua sẽ được cấp chỉ dẫn dùng toàn bộ và khía cạnh từ nhà chế tạo và nơi doanh nghiệp phân phối bán để thực hành đo đạc tố rẻ nhất.

I. Đo cao độ bằng Máy toàn đạc điện tử xác thực đến từng mm

Ngoài việc xác định vị trí những điểm tim trục công trình xây dựng hay những điểm của 1 tuyến đường, 1 bí quyết chính xác sở xác thực phụ thuộc vào tuỳ từng mẫu máy toàn đạc với giao động trong khoảng vài mm. Máy toàn đạc điện tử còn được dùng để xác định cao độ của những điểm và từ đấy chúng ta có thể trút số liệu ra máy tính sau đó dùng những phần mềm dựa vào cao độ ấy để chạy đường bình độ hay công tác tính toán khối lượng đào đắp của 1 khu đất nào ấy 1 cách nhanh chóng đơn giản dễ dàng nhất hiện nay

Mục đích cuối của việc xác định đo độ cao bằng máy toàn đạc là diễn đạt sự chính xác trên bản đồ. Trong lúc đó, đề nghị xác định độ cao cho phép trong phạm vi mm hay cm.

Nếu bắt buộc độ cao xác thực thì bạn nên sử dụng thứ máy đo đạc kỹ thuật chuyên dụng như máy toàn đạc điện tử thì những kết quả đo đạc mới chuẩn đến mm được

II. Những lưu ý lúc đo bắn cao độ bằng máy toàn đạc điện tử

Để thực hành đo cao độ sử dụng máy toàn đạc thì việc đầu tiên, bạn buộc phải khai báo và đo đúng chiều cao của máy toàn đạc cũng như chiều cao của gương thì những kết quả đo đạc mới xác thực được về mặt cao độ, từ đấy số liệu đo đạc mới sử dụng để tính toán một cách chuẩn xác và bạn cũng bắt buộc đánh giá các sai số của máy như sai số của máy như đánh giá hằng số gương, sai số MO, 2C trước khi tiến hành đo đạc

Cơ sở cách tính đo bắn cao độ bằng máy toàn đạc điện tử là dựa vào công thức sau

Cao độ Z = Khoảng phương pháp máy mia *tan(V) + Cao máy – Cao mia ( đơn vị M)

Máy toàn đạc sẽ xuất dữ liệu để người đo trực tiếp lấy dữ liệu và đưa ra kết quả qua màn hình LCD

Trong giai đoạn đo đạc bạn nên đo đạc khảo sát 1 khu vực nào đó mà ko đến độ chuẩn xác quá cao thì bạn có thể dùng máy toàn đạc điện tử để đo đạc 1 cách nhanh chóng

III. Các phương pháp đo bắn cao độ bằng máy toàn đạc

1. Phương pháp đo cao hình học

đo cao độ bằng máy toàn đạc do-cao-hinh-hoc phuong phap đo cao độ bằng máy toàn đạc
cao độ bằng máy toàn đạc điện tử

Phương pháp đo cao hình học là 1 cách được sử dụng đa dạng và thường tiêu dùng để đo những màng lưới độ cao nhà nước. Máy toàn đạc dùng trong đo cao hình học là máy thủy bình.

2. Phương pháp đo cao lượng giác

do-cao-luong-giac phuong phap toan dac đo cao độ bằng máy toàn đạc

Nguyên lý của cách là dựa vào mối tương quan hàm lượng giác trong tam giác tạo bởi tia ngắm nghiêng, khoảng cách giữa hai điểm buộc phải xác định chênh cao. Máy toàn đạc dùng trong đo cao lượng giác là máy kinh vĩ hoặc máy toàn đạc điện tử.
Giả sử ta nên xác định chênh cao giữa 2 điểm A và B

Phương pháp đo cao lượng giác sử dụng bằng máy toàn đạc điện tử

Ta đặt máy toàn đạc điện tử tại A, sau khi thăng bằng và định tâm chính xác, chúng ta hướng máy toàn đạc điện tử lên tiêu dựng vuông góc tại B. Tiêu mang chiều dài lt.

Tiến hành đọc góc nghiêng trên bàn độ đứng. Ta đo ở hai vị trí bàn độ  trái và bàn độ phải. Sau đấy tiến hành đo chiều cao của máy toàn đạc AJ = yên ổn  .

Từ hình vẽ ta sở hữu :

hAB = h’ + im – lt

+ Nếu tính cả liên quan của độ cong địa cầu và chiết quang đãng của tia ngắm f = 0,42S2/R thì :

hAB = h’ + lặng – lt + f

+ Nếu đo được góc đứng V và khoảng phương pháp ngang S thì

h’= StgV

Khi đó:

hAB = StgV + lặng – lt + f

+ Nếu ta đo được góc thiên đỉnh Z và khoảng phương pháp ngang S thì:

hAB = ScotgZ + yên ổn – lt + f

+ Nếu khoảng phương pháp ngang S < 300m thì mang thể bỏ qua số cải chính f.

Trong lúc đo vẽ chi tiết, để đơn thuần việc tính toán người ta đặt chiều cao gương bằng chiều máy (lt = im).

Khi đó: hAB = StgV

Từ những công thức ở trên ta nhận thấy, độ chính xác xác định chênh cao hAB phụ thuộc vào độ chính xác xác định những đại lượng S, V, yên , lt , f.

Tuy nhiên như trên đã nêu thì sở hữu khoảng phương pháp nhỏ hơn 300m sở hữu thể bỏ qua đại lượng f. Nếu sử dụng thước thép đo im và xác định lt với độ chuẩn xác < ± 1cm thì cũng mang thể bỏ qua được sai số mi , ml . Nghĩa là độ chính xác mh chỉ còn phụ thuộc vào mv và ms .

Do ngắm vào gương máy toàn đạc không thể chuẩn xác như lúc chúng ta ngắm vào mia máy thủy bình được nhưng đo cao độ sử dụng máy toàn đạc vẫn chấp nhận được vì sự tiện dụng và mau chóng

Nếu các bạn phải cao độ xác thực vài cao hơn thì với thể nên dùng tới máy thủy bình cho độ chính xác tuyệt đối giúp bạn xác định được độ cao các điểm mạnh chênh cao giữa hai điểm bất kỳ.
Đây là những bước căn bản dễ dàng để giúp chúng ta với thể thực hành đo cao độ sử dụng máy toàn đạc dễ dàng và chuẩn xác nhất. Chúc thành công trong công đoạn đo cao độ sử dụng máy toàn đạc topcon một bí quyết nhanh chóng và chuẩn xác

xem thêm

Đại lý bán Máy Toàn Đạc Điện Tử Robotic nhập khẩu chính hãng
Đại lý bán Máy Toàn Đạc Điện Tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *