Cách ngắm máy thủy bình

Cách ngắm máy thủy bình điện tử khi đo cao độ của tại một điểm rất cần thiết trên những khu công trình xây dựng. Và công tác đo vẽ địa hình mặt phẳng, hay những công tác đo cao độ để lấy số liệu trong san lấp mặt phẳng khu công trình cũng rất quan trọng.

Cách ngắm máy thủy bình đơn giản dễ dùng

Nguyên lý đo cao độ đó chính là đo cao hình học dựa vào tia ngắm ngang của máy thủy bình. Cách ngắm đo cao độ được dùng phổ biến & đơn giản nhờ vào máy thủy bình Leica Nikon Sokkia Topcon ( loại tự động hoặc điện tử) kết hợp với mia để có kết quả nhanh & đúng chuẩn mực nhất.

Máy thủy bình Leica NA524 chính hãng
Máy thủy bình Leica chính hãng

Tiến trình cách ngắm đo cao độ bằng máy thủy chuẩn:

Bước 1. Chọn phương vị đặt máy: Đặt máy thủy bình tại phương vị bất cứ chỗ nào trên bề mặt sàn hay nơi cần đo đạc, phương vị đặt Máy thuỷ bình tốt nhất là cao hơn nữa phương vị của mốc gốc (mốc chiều cao chuẩn để truyền cao độ).

Bước 2. Cân Máy thuỷ bình: Chọn vị trí đặt máy thủy bình có nền chắc vững, tránh chỗ sạt lở địa hình yếu. Đặt chân máy làm thế nào để cho mặt chân máy ở phương vị ngang bằng nhất. Gá máy thủy bình lên chân máy và tiến hành thăng bằng máy.

Đầu tiên chúng ta sẽ đặt bọt thủy tròn trên máy thủy bình sao để cho nó nằm trên tuyến thẳng tưởng tượng đi qua 2 ốc trên máy, vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau để lấy bọt nước tròn vào phương vị cân bằng. Sau đó dùng ốc thứ 3 và điều chỉnh làm thế nào để cho bọt nước này vào phương vị cân bằng đúng chuẩn mực

Bước 3. Bắt đầu đo đạc: Đầu tiên chúng ta sẽ ngắm vào mia. Tiến hành điều quang để thế nào cho hình ảnh mia trong ống ngắm của máy cho ra bức ảnh rõ ràng nhất. Khi đọc số đọc trên mia thì sẽ có 2 số đọc ghi số trên mia là hàng m và hàng dm, còn 2 số đọc ghi trên chữ E là hàng cm & hàng mm, cứ mỗi khoảng chừng đen trắng đỏ trên mia khớp ứng là 10mm.

xem thêm: Hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình

Bước 4 Tính cao độ: Giả sử ta muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A ( có chiều cao là HA) tới điểm HB chưa biết chiều cao. Bắt ảnh mia dựng tại điểm A, đọc được số đọc chỉ giữa a. Quay máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là: b.

Chênh cao giữa điểm A đến B là: h = a – b. Độ cao của điểm B = H + ( a –b ). Ý nghĩa: Số đọc chỉ giữa = (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới )/ 2

Máy thủy bình Leica NA524 chính hãng
Máy thủy bình Leica chính hãng

Một ví dụ về cách ngắm máy thủy bình

1. Chọn một khu đất nền tương đối bằng phẳng vững chắc, ta đặt 2 mia cách nhau 40 – 45 m. Đặt máy ở giữa 2 mia sao cho khoảng cách từ máy thủy bình đến từng mia xấp xỉ 20m.

2. Ngắm máy thủy bình về A ta đọc chỉ số mia tại A là a1 = 1413 mm và tương tự ta ngắm máy về B, đọc chỉ số mia tại B là (b1 = 1068 mm).

3. Chênh cao giữa 2 điểm A và B khi ta đặt Máy thuỷ bình ở giữa là h1 = a1 – b1 = 1413 – 1068 = 345 mm

4. Di chuyển máy thủy bình lại gần 1 trong 2 mia (ở đây mia B và làm tương tự). Sau đó, ngắm Máy thuỷ bình về A đọc chỉ số mia tại A là (a2 = 1379m), ngắm máy về điểm B đọc chỉ số mia tại B là (b2 = 1032 m)

5. Chênh cao giữa 2 điểm A và B khi ta đặt máy thủy chuẩn ở gần B: h2 = a2 – b2 = 1379 – 1032 =347 mm

6. Vậy chênh cao giữa 2 điểm A và B khi ta đặt máy thủy bình ở giữa và máy gần B, thì sai số về chênh cao là: ∆H = h1 – h2 = 345 – 347 = – 0002 mm (-2mm chính là sai số góc i của máy)

* Lưu ý: khi ta kiểm tra sai số góc i của máy thủy bình thì ∆H không được lệch quá ±3mm (tức là ≤ ±0.003m).

Qua bài viết cách ngắm máy thủy bình này mong rằng sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm phần nào cách đo ngắm. Nếu cần hướng dẫn, tư vấn hãy liên hệ 0913.37.86.48. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho tận tình.!

 xem thêm

Nếu gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình vận hành, hãy liên lạc với đội ngũ kỹ thuật để có hỗ trợ và chuyển giao công nghệ miễn phí – 24h. Qúy khách có nhu cầu, hãy gọi ngay cho CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM theo số 0243 7756647 – 0913.37.86.48 để có giá tốt nhất

Dịch vụ bán máy thủy bình của chúng tôi

  • Chúng tôi cung cấp sản phẩm trắc địa chính hãng tại Việt Nam, quý khách mua hàng của Công Ty chúng tôi sẽ nhận được giá tốt nhất cùng chính sách ưu đãi.
  • Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn không hài lòng với các thiết bị trắc địa, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc ngay lập tức!
  • Nếu bạn cần bất kỳ loại thông tin nào về sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ cho chúng tôi
Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica
Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *