Cách cân bằng máy thủy bình nhanh nhất

Cân bằng máy thủy bình

Bây giờ việc sử dụng thành thạo những loại máy trắc địa rất là cần thiết với những kỹ sư. Tuy nhiên nhiều người cũng chưa thành thạo khi dùng máy thủy bình, máy kinh vĩ. Do đó bài viết sau đây sẽ giúp đỡ bạn phần nào nắm được cách cân bằng máy thủy bình nhanh nhất và đọc hiệu quả nhất từ máy.

Cân bằng máy thủy bình 

Đầu tiên khi muốn tiến hành cân bằng máy thủy bình, người dùng kéo chân máy ra và chọn độ cao đến khoảng ngang cổ hoặc cằm là được. Tại Sao chọn vị trí này là vì khi đọc kết quả từ Máy thuỷ bình, bạn sẽ không phải khom sống lưng hay nhón gót một cách vất vả. Kế đến là đặt ba chân máy làm sao cho mặt phẳng của chân Máy thuỷ bình nằm ngang phẳng, tăng giảm độ so le của chân và di chuyển chân ra vào đến khi ưng ý.

Động tác tiếp nối là đặt máy thủy bình vào chân, nhìn bọt thủy. Bọt thủy nằm sát bên nào thì bên đó cao thì tiếp sau đó hạ chân phía bên bọt thủy cao xuống làm sao để cho bọt thủy chạy vào vòng tròn đen & khóa chân lại. cuối cùng là vặn 3 ốc cân bằng đưa bọt thủy vào tâm là hoàn thiện việc cân máy thủy bình

Nếu dùng để làm thường xuyên thì mỗi máy người dùng chỉ mất vài chục giây để cân đối hãy chú ý máy thủy bình có chế độ tự động nên chỉ việc bọt thủy vào trong vòng tròn đen phù hợp không cần phải vào chính xác tâm 100%.

Cách cân bằng máy thủy bình Đo thủy chuẩn để làm gì?đo thủy chuẩn bằng máy thủy bình

Kế đến là cách tính cao độ máy thủy bình tiến hành như sau:

Đầu tiên là đặt máy thủy bình tại phương vị bất kỳ nhưng không ít hơn mốc cố định. Tiếp theo thực hiện cân máy ,sau đó ngắm Mia và đọc số trên Mia. Mia là cây thước cứng có ghi số đỏ trắng phía bên trên có loại Mia 5 mét và loại 4m là hay sử dụng.

Chú ý quan tâm khi đọc các bạn nhớ vận chỉnh tiêu cự và kính ngắm cho nó rõ, tránh đọc sai. Sau khi đọc từ Mia thì bạn thực thi tính cao độ, mốc cho là 0,0 thì người dùng địa thế căn cứ vào Mia ghi được bao nhiêu thì cộng thêm với 0,0 là ra cao độ. số bạn đọc có 4 số , tức bạn đang đọc theo hàng nghìn nhưng cao độ họ cho là m tức 0,0m.

Nếu đọc được mia lần đầu là 1150 thì cộng vào cao độ mốc chuẩn là 0,0 thì lúc này cao độ Máy thuỷ bình sẽ là +1150 (1,15m) hãy nhớ đánh dấu số vừa đọc. Đây chính là cao độ của mốc chuẩn và khi đo cao độ ở địa điểm khác thì bạn chỉ việc lấy cao độ máy thủy bình trừ đi cao độ mia mới đọc là ra cao độ địa điểm đó.

Cách cân bằng máy thủy bình cách cân bằng máy thủy bình nhanh nhất
Cách cân bằng máy thủy bình

Tiến trình đo cao độ bằng máy thủy bình:

Bước 1. Chọn phương vị đặt máy thủy bình:

Đặt máy thủy bình tại phương vị bất cứ trên bề mặt sàn hay nơi cần đo đạc, vị trí đặt máy tốt nhất là cao hơn phương vị của mốc gốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ).

Bước 2. Cân máy thủy bình:

Chọn phương vị đặt máy thủy bình có nền chắc chắn không sụt lún. Đặt chân máy làm sao để cho mặt chân máy ở vị trí ngang bằng nhất. Gá máy thủy bình lên chân máy & tiến hành cân đối máy.

Đầu tiên tất cả chúng ta sẽ đặt bọt thủy tròn trên Máy thuỷ bình làm thế nào để cho nó nằm trên tuyến thẳng tưởng tượng ở 2 ốc trên máy, vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau để lấy bọt nước tròn vào vị trí thăng bằng, tiếp sau đó dùng ốc thứ 3 kiểm soát và điều chỉnh làm thế nào để cho bọt nước này vào phương vị cân bằng đúng chuẩn

Bước 3. bắt đầu đo đạc Máy thuỷ bình:

Đầu tiên chúng ta sẽ ngắm vào mia. Tiến hành điều quang để thế nào cho hình mia trong ống ngắm của máy thủy bình cho hình rõ ràng nhất. Khi đọc số đọc trên mia thì sẽ có được 2 số đọc ghi số trên mia là hàng m và hàng dm, còn 2 số đọc ghi trên chữ E là hàng cm và hàng mm, cứ mỗi khoảng tầm đen trắng đỏ trên mia khớp ứng là 10mm.

Bước 4 Tính cao độ máy thủy bình:

Giả sử ta muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A ( có độ cao là HA) tới điểm HB không biết độ cao. Bắt ảnh mia dựng tại điểm A, đọc được số đọc chỉ giữa a. Quay Máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là: b

Chênh cao giữa điểm A tới điểm B là: h = a – b

Độ cao của điểm B = H + ( a –b )

Ý nghĩa của các số đọc: Số đọc chỉ giữa = (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới )/ 2

Nếu gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình dùng Máy thuỷ bình, hãy liên lạc với đội ngũ kỹ thuật để có hỗ trợ và chuyển giao công nghệ miễn phí – 24h. Qúy khách có nhu cầu, hãy gọi ngay cho CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM theo số 0243 7756647 – 0913.37.86.48 để có giá tốt nhất

Dịch vụ bán máy thủy bình của chúng tôi

  • Chúng tôi cung cấp sản phẩm trắc địa chính hãng tại Việt Nam, quý khách mua hàng của Công Ty chúng tôi sẽ nhận được giá tốt nhất cùng chính sách ưu đãi.
  • Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn không hài lòng với các thiết bị trắc địa, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc ngay lập tức!
  • Nếu bạn cần bất kỳ loại thông tin nào về sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ cho chúng tôi

Những lý do bạn nên dùng dịch vụ đo đạc và mua máy trắc địa tại

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM

1. Là nơi cung cấp các sản phẩm Leica chính hãng thương hiệu nổi tiếng, được hỗ trợ tư vấn tận tình, giúp chọn máy trắc địa phù hợp giá cả với nhu cầu sử dụng thực tế.

2. Được hỗ trợ giao hàng tận nơi nhanh chóng.

3. Được bảo hành chính hãng 1-2 năm tùy theo dòng máy thủy bình, được hỗ trợ bảo dưỡng kiểm định, chuyển giao công nghệ.

4. Được nhận mức giá cực kỳ hấp dẫn kèm theo nhiều chính sách hậu mãi.

5. Được cam kết cung cấp máy đo trắc địa nhập khẩu trực tiếp chính hãng 100%, cam kết hoàn tiền 100% nếu sản phẩm không đảm bảo chất lượng chính hãng.

xem thêm

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica
Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica