Máy thủy chuẩn dùng để làm gì?

Máy thủy chuẩn dùng để làm gì trong trắc địa?

Là thiết bị đo đạc chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong địa chất, xây dựng. Máy thuỷ chuẩn là công cụ trắc địa hỗ trợ đắc lực trong công tác đo đạc tại nhà xưởng, giao thông, san lấp mặt bằng .. hoặc dẫn cao độ để thành lập và đi vào hoạt động map.

Như các bạn đã biết, mặt phẳng trái đất cong theo hình cầu, vì thế quốc tế đã quy định mặt thủy chuẩn để dễ dàng hơn trong những công việc đo lường chính xác chiều cao của một vật thể nào đấy.

Máy thủy chuẩn dùng để:

– Xác định độ cao của 1 điểm: độ cao của đặc điểm này với cùng một mốc do tất cả chúng ta tự chọn. Ví dụ chiều cao của 1 cột điện so với bề mặt đất tại phần mà cột điện đang đứng.

– Xác định chiều cao tuyệt vời và hoàn hảo nhất : tính chiều cao của điểm này với mặt thủy chuẩn (điểm mốc được đo đạc giám sát và đo lường chính xác chiều cao tuyệt đối) kết quả

Máy thủy chuẩn dùng để làm gì máy thủy chuẩn leica nak2

Phân chia máy thủy chuẩn:

Máy thủy chuẩn hay còn gọi máy thủy bình dùng để đo cao hình học, không chỉ thế máy có thể đo được khoảng cách và một số ít máy còn rất có khả năng đo được góc bằng với độ đúng chuẩn thấp nếu như có gắn bàn độ ngang.

Máy thủy bình Leica NA524
Máy thủy chuẩn Leica

Có thể được phân loại theo nguyên tắc của bộ phận cân bằng ở trong máy; nếu dùng tay thăng bằng để mang trục ngắm về nằm ngang ta có máy thủy chuẩn cơ. Nếu máy có bộ phận tự động cân đối trục ngắm nằm ngang ta có máy thủy chuẩn Leica Nikon Sokkia Topcon là các máy tân tiến có bộ cân bằng điện tử (máy kỹ thuật số)

Máy thủy bình Nikon AC 2S nhập khẩu chính hãng
Máy thủy bình Nikon

Máy thủy chuẩn cũng có thể phân chia theo độ chính xác đo cao mà nó có khả năng đạt được.

Phân chia này ta có: máy thủy chuẩn có độ đúng chuẩn mực cao là những loại máy được đo hạng I và hạng II với sai số trung phương mh = ±0,5mm/1km;

loại máy có độ đúng chuẩn mực thấp dùng để đo độ cao hạng III, hạng IV với mh = ±3mm/1km và máy kỹ thuật mh = ±10mm/1km dùng để tăng dày chiều cao lưới khống chế thấp cấp

Những lưu ý khi sử dụng máy thuỷ chuẩn

máy thủy chuẩn điện tử Leica thương hiệu của Thụy Sĩ
máy thủy chuẩn điện tử Leica

1. Đầu tiên bọt thủy tròn của máy luôn phải được canh và chỉnh sửa làm sao cho nằm ở vị trí ở tại chính giữa với mọi phương vị của góc quay bàn độ.

Tại Sao phải làm như thế? Trong lúc máy thủy chuẩn được thiết kế dựa vào nguyên lí tự động cân đối. Vì để bảo đảm chắc nhất nếu mà trong tình huống bộ cân bằng tự động hóa của máy bị hỏng hoặc có được độ chính xác trong đo đạc, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc không đáng có.

2. Thứ hai cần đặt máy thủy chuẩn tại những vị trí khô ráo và tránh giảm những nơi có nước hay ẩm mốc vì những nơi này rất dễ dàng làm máy bị hỏng. Đồng thời trong giai đoạn sử dụng cũng nên dùng máy một cách cẩn trọng, cho dù đa số những loại máy thủy chuẩn lúc này đều được chế tạo nhằm mục đích chịu được môi trường mưa rào hay bụi bám nhưng để tăng tuổi thọ cho máy thì nhà sản xuất vẫn khuyến cáo nên bảo quản máy cẩn thận.

3. Khi di chuyển máy thủy chuẩn sang địa điểm khác thì hãy cất máy vào hộp sau đó mới đưa đi chứ không nên vác máy trực tiếp để ko làm hư hỏng bộ phận cân bằng tự động rất quan trọng của máy thuỷ chuẩn, điều đó cũng giảm đi rủi ro chi phí bảo trì máy.

4. Để có thể có được các thông số đo đạc đúng chuẩn nhất, sai số tối thiểu thì nên đặt máy tại các vị trí vững chắc không chông chênh, trơn trượt khiến máy rất có thể bị đổ và hư hỏng. Đồng thời cũng nên hãy chú ý không được ngồi lên trên hòm máy, dễ gây hỏng thiết bị bên cạnh đó cũng cần phải chú ý quan tâm đến những yếu tố về bảo trì máy thủy chuẩn định kì để bảo đảm máy luôn trong hiện trạng làm việc cao nhất.

Qua bài viết “Máy thủy chuẩn dùng để làm gì?” mong muốn rằng giúp ích cho những bạn trong công việc sử dụng máy một cách hiệu suất cao

Xem thêm

máy thủy bình tự động Leica – Sokkia – Nikon – Topcon – Bosch
Máy thủy chuẩn tự động Leica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *