GNSS là gì, GPS là gì?

GNSS là gì, GPS là gì?

GNSS (global navigation satellite system) – Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà sóng sóng vệ tinh bao phủ khắp mọi ngóc ngách. Một số thiết bị truyền hình vệ tinh như Tivi là giải trí hàng này, và một số thiết bị như máy thu tín hiệu vệ tinh ( như bộ thu tích hợp sẵn trên điện thoại) lại cho con người những con số hữu ích về vị trí. Trong cuộc sống, bạn rất dễ bắt gặp những cụm từ nói về tín hiệu vệ tinh như GPS, GNSS, nhưng chúng là gì?

GNSS là gì?

GNSS (viết tắt của global navigation satellite system) – nghĩa là Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu – là tên dùng chung cho tất cả các các hệ thống định vị toàn cầu sử dụng vệ tinh. Hiện nay, trên thế giới có các hệ thống vệ tinh đang ở ngoài không gian và truyền tín hiệu đến các bộ thu tại trái đất như:

  • GPS của Mỹ
  • Galileo của liên minh châu Âu
  • Glonass của NGa
  • BeiDou-2 của Trung Quốc
  • NavlC của Ấn Độ

Máy GNSS RTK Kolida K3 IMU (K3X)

Tuy nhiên, hệ thống vệ tinh Beidou02, Galile và NavlC hiện nay chưa được hoạt động và sử dụng đầy đủ

GPS là gì?

Vậy như trên – GPS ( Viết tắt của Global Positioning System) là hệ thống vệ tinh được phát triển bởi quân đội mỹ, cung cấp tín hiệu vệ tinh từ ngoài không gian và gửi đến các máy thu ngoài trái đất.

Vậy GPS và GNSS khác nhau như nào?

Thực tế không có sự khác nhau giữa GPS và GNSS. Vởi vì hệ thống vệ tinh GPS của Hoa Kỳ là hệ thống vệ tinh đầu tiên, nên người ta mỗi khi nghĩ về các tín hiệu vệ tinh thường nghĩ ngay đến GPS. Ngày nay, như các bạn đã biết, có đến 5 hệ thống vệ tinh (GNSS) được phát triển, và GPS là một trong 5 hệ thống đó.

Hiệu suất làm việc của hệ thống vệ tinh được đánh giá theo tiêu chí nào?

Hiệu suất của GNSS được đánh giá bằng bốn tiêu chí:

  • Độ chính xác: Đánh giá bằng sai số giữa kết qua đo được của máy thu và vị trí thật sự của nó, tốc độ hoặc thời gian đo.
  • Tính toàn vẹn: Khả năng của hệ thống để cung cấp ngưỡng tin cậy và, trong trường hợp có sự bất thường trong dữ liệu định vị.
  • Tính liên tục: Một hệ thống có khả năng hoạt động mà không bị gián đoạn
  • Tính khả dụng: Phần trăm thời gian tín hiệu đáp ứng các tiêu chí chính xác, toàn vẹn và liên tục ở trên

Ngày nay, GNSS được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày như giải trí, đặc biệt đem lại độ chính xác cao trong công tác đo đạc công trình, trắc địa khi kết hợp với trạm cors hoặc máy GPS RTK trong phép đo rtk.

Tham Khảo Các Máy Đo GPS RTK Dùng Nhiều Trên Thị Trường

Phân Phối Máy đo RTK GPS 2 Tần Số Giá rẻ nhất trên Toàn Quốc

xem thêm

Nếu gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình vận hành, hãy liên lạc với đội ngũ kỹ thuật để có hỗ trợ và chuyển giao công nghệ miễn phí – 24h. Qúy khách có nhu cầu, hãy gọi ngay cho CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM theo số 0243 7756647 – 0913.37.86.48 để có giá tốt nhất

may gps rtk may toan dac may thuy binh esurvey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *