Cách kiểm nghiệm máy thủy chuẩn

Phân loại kiểm nghiệm máy thủy bình trong thực tiễn

Có thể thử nhiều cách và đánh giá dựa vào nguyên lý hoạt động máy thuỷ bình.

Ví dụ: Máy thủy chuẩn Leica sprinter 150M, Leica sprinter 250M dựa trên độ đúng chuẩn thấp với khoảng sai số đo 2.0 mm – 2.5 mm/km

Máy thủy chuẩn có độ đúng trung bình có sai số đo 1.0mm – 2.0 mm/km.  ví dụ điển hình Nikon AE-7C, Leica na730Leica

Máy thủy chuẩn độ đúng mực cao với sai số đo dưới 1.0mm/km như: Nikon as-2c, Topcon at-b2.

Máy thủy chuẩn đều có độ đúng chuẩn khá tốt điều chỉnh linh hoạt. Tuy nhiên sai số là vấn đề khó thể tránh khỏi nên cần chú ý để không ảnh hưởng đến công trình.

Nguyên nhân dẫn tới sai số như: cấu tạo không chuẩn của các loại máy thủy bình, chọn sai cách đo hoặc có sai sót trong giám sát và đo lường, hoặc tác động từ những yếu tố môi trường.

máy thủy chuẩn Sokkia B30 chính hãng

Sai số máy thủy chuẩn lăng kính

Máy thủy chuẩn sai số do thiếu chính xác của lăng kính điều quang trên quang trục. Gây sai số nằm ngoài sai số do trục ngắm không ổn định. Vậy nên hạn chế vấn đề đó bằng phương pháp cố định khoảng cách từ hai mia tới máy thuỷ chuẩn cho bằng nhau. Như thế thiết bị tránh bị xê dịch nên dễ cố định được tiêu cự và giảm sai số.

Sai số do việc nghiêng của trục đứng

Khi đo thì cần điều chỉnh làm thế nào cho chính xác bộ phận quan trọng ống thủy tròn. Phải đặt cố định ống thủy tròn song trục quay.máy thủy chuẩn. Tia ngắm dễ bị thay đổi khiến số đọc trên mia bị sai lệch nên với máy cân bằng tự động thì không được nghiêng trục đứng khi quay ống kính. Điều này ảnh hưởng tác động trực tiếp đến kết quả bị thay đổi. Vấn đề này thì phải tiến hành đo lặp và cho bọt nước ống thủy tròn vào giữa.

Sai số do khả năng phân ly của ống kính

Điều dễ hiểu mắt cũng sẽ có khả năng phân ly, cho nên vì vậy cần chọn máy khả năng phân ly tốt. Sai số do nghiêng mia dễ bi khi mia của máy thủy bình nghiêng. Máy không còn bọt thủy tròn hoặc có nhưng không chuẩn.

Sai số do mia cong, độ chênh điểm mỗi cặp mia và chiều dài trung bình 1m trên mia

Thực tiễn bất kể thiết bị nào cũng dễ bị cong không ổn định, thế nên chúng ta phải kiểm tra định kỳ.

Sai số do làm tròn số đọc

Việc đọc số trên mia bị xô lệch từ phân ly của mắt, độ trong suốt môi trường tự nhiên ánh sáng phông mia, khả năng phân ly ống kính chính.

Sai số do tác động ảnh hưởng độ cong trái đất

Trái đất là khối cầu có bán kính lớn, còn máy thủy chuẩn có tia ngắm bị cong dẫn tới sai số. Vậy nên cần chọn khoảng cách từ hai mia tới các loại thiết bị làm sao cho bằng nhau để giảm thiểu sai số. Chịu tác động ánh nắng thiên nhiên môi trường nhiều từ trường quang học thì tia ngắm có năng lực khúc xạ theo đường cong chiết quang.

Máy thủy bình Nikon AX-2S

Cách bước tính toán kiểm nghiệm máy thủy chuẩn

Bước 1: Ta đặt 2 mia cách nhau khoảng chừng 40 – 45m trên một địa hình tương đối bằng phẳng. Đặt máy thủy chuẩn ở giữa hai mia sao để cho khoảng cách máy đến 2 từng mia tầm 20m.

Bước 2 : Ngắm máy về A ta đọc chỉ số mia tại A

Ví dụ: a1 = 1412 mm và tương đương ngắm máy về B sẽ biết chỉ số mia tại B (b1 = 1068 mm).

Bước 3 : Triển khai tính để biết độ chênh cao giữa 2 điểm A và B khi ta đặt máy ở giữa. Ví dụ trên: h1 = a1 – b1 = 1411 – 1068 = 343 mm

Bước 4: Đưa máy thủy chuẩn gần một trong 2 mia, ngắm về A đọc chỉ số mia tại A là (a2 = 1374m) và ngắm điểm B ta đọc chỉ số mia tại B là (b2 = 1030 m)

Bước 5: Chênh cao giữa 2 điểm A và B khi ta đặt máy gần Bh2 = a2 – b2 = 1374 – 1030 =344 mm

Chênh cao giữa 2 điểm A và B khi để máy ở giữa và đặt B thì sai số về chênh cao: ∆H = h1 – h2 = 343 – 344 = – 0001 mm ( sai số góc i của máy ).

Qua bài viết “Cách kiểm nghiệm máy thủy chuẩn” mong rằng giúp được bạn xử lý tình hưống khi máy gặp vấn đề tình trạng này. Nếu có vấn đề thắc mắc hãy để lại comment tại đây để chúng tôi tư vấn hỗ trợ. xin cảm ơn!

xem thêm

Sai số cho phép của máy thủy bình

Hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình

Cách ngắm máy thủy bình

Cấu tạo mia thủy chuẩn

Đo thủy chuẩn để làm gì?

Kinh nghiệm mua máy cân bằng laser chất lượng

Chúng tôi có sẵn những sản phẩm công nghệ tốt nhất để cho thuê và bán trên thị trường, chúng tôi cung cấp thiết bị mới về máy GPS RTK, máy toàn đạc, máy thủy bình, UAV RTK, máy định vị GPS, bộ đàm cầm tay, máy cân mực laser, phụ kiện trắc địa...Tất cả thiết bị của chúng tôi phân phối đều được bảo hành chứng nhận theo tiêu chuẩn thị trường cao nhất. Hãy liên hệ hotline: 0913.37.86.48 để nhận được tư vấn tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *