Cách kiểm nghiệm máy thủy chuẩn

Cách kiểm nghiệm máy thủy chuẩn –  Có thể thử nhiều cách và đánh giá dựa vào nguyên lý hoạt động máy thuỷ chuẩn

Phân loại kiểm nghiệm máy thủy chuẩn trong thực tiễn

Ví dụ: Máy thủy chuẩn Leica: Leica sprinter 150M, Leica sprinter 250M của hãng Leica dựa trên độ đúng chuẩn thấp với khoảng sai số đo 2.0 mm – 2.5 mm/km

Máy thủy chuẩn có độ đúng trung bình có sai số đo 1.0mm – 2.0 mm/km.  ví dụ điển hình Nikon AE-7C, Leica na730

Máy thủy chuẩn độ đúng mực cao với sai số đo dưới 1.0mm/km như: Nikon as-2c, Topcon at-b2.

Máy thủy chuẩn đều có độ đúng chuẩn khá tốt điều chỉnh linh hoạt. Tuy nhiên sai số là vấn đề khó thể tránh khỏi nên cần chú ý để không ảnh hưởng đến công trình.

Nguyên nhân dẫn tới sai số như: cấu tạo không chuẩn của các loại máy thủy chuẩn, chọn sai cách đo hoặc có sai sót trong giám sát và đo lường, hoặc tác động từ những yếu tố môi trường.

Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica
Địa chỉ mua Máy thuỷ bình leica

Sai số máy thủy chuẩn lăng kính

Máy thủy chuẩn sai số do thiếu chính xác của lăng kính điều quang trên quang trục. Gây sai số nằm ngoài sai số do trục ngắm không ổn định. Vậy nên hạn chế vấn đề đó bằng phương pháp cố định khoảng cách từ hai mia tới máy thuỷ chuẩn cho bằng nhau. Như thế thiết bị tránh bị xê dịch nên dễ cố định được tiêu cự và giảm sai số.

Sai số do việc nghiêng của trục đứng

Khi đo thì cần điều chỉnh làm thế nào cho chính xác bộ phận quan trọng ống thủy tròn. Phải đặt cố định ống thủy tròn song trục quay máy. Tia ngắm dễ bị thay đổi khiến số đọc trên mia bị sai lệch nên với máy thủy bình cơ thì không được nghiêng trục đứng khi quay ống kính. Điều này ảnh hưởng tác động trực tiếp đến kết quả bị thay đổi. Vấn đề này thì phải tiến hành đo lặp và cho bọt nước ống thủy tròn vào giữa.

Sai số do khả năng phân ly của ống kính

Điều dễ hiểu mắt cũng sẽ có khả năng phân ly, cho nên vì vậy cần chọn máy khả năng phân ly tốt. Sai số do nghiêng mia dễ bi khi mia của máy thủy bình nghiêng. Máy không còn bọt thủy tròn hoặc có nhưng không chuẩn.

Sai số do mia cong, độ chênh điểm mỗi cặp mia và chiều dài trung bình 1m trên mia

Thực tiễn bất kể thiết bị nào cũng dễ bị cong không ổn định, thế nên chúng ta phải kiểm tra định kỳ.

Sai số do làm tròn số đọc

Việc đọc số trên mia bị xô lệch từ phân ly của mắt, độ trong suốt môi trường tự nhiên ánh sáng phông mia, khả năng phân ly ống kính chính.

Sai số do tác động ảnh hưởng độ cong trái đất

Trái đất là khối cầu có bán kính lớn, còn máy thủy chuẩn có tia ngắm bị cong dẫn tới sai số. Vậy nên cần chọn khoảng cách từ hai mia tới các loại thiết bị làm sao cho bằng nhau để giảm thiểu sai số. Chịu tác động ánh nắng thiên nhiên môi trường nhiều từ trường quang học thì tia ngắm có năng lực khúc xạ theo đường cong chiết quang.

Cách kiểm nghiệm máy thủy chuẩn MÁY THỦY BÌNH LEICA NA 724 CHÍNH HÃNG
MÁY THỦY BÌNH LEICA NA

Cách bước tính toán kiểm nghiệm máy thủy chuẩn

Bước 1: Ta đặt 2 mia cách nhau khoảng chừng 40 – 45m trên một địa hình tương đối bằng phẳng. Đặt máy thủy chuẩn ở giữa hai mia sao để cho khoảng cách máy đến 2 từng mia tầm 20m.

Bước 2 : Ngắm máy về A ta đọc chỉ số mia tại A

Ví dụ: a1 = 1412 mm và tương đương ngắm máy về B sẽ biết chỉ số mia tại B (b1 = 1068 mm).

Bước 3 : Triển khai tính để biết độ chênh cao giữa 2 điểm A và B khi ta đặt máy ở giữa. Ví dụ trên: h1 = a1 – b1 = 1411 – 1068 = 343 mm

Bước 4: Đưa máy thủy chuẩn gần một trong 2 mia, ngắm về A đọc chỉ số mia tại A là (a2 = 1374m) và ngắm điểm B ta đọc chỉ số mia tại B là (b2 = 1030 m)

Bước 5: Chênh cao giữa 2 điểm A và B khi ta đặt máy gần Bh2 = a2 – b2 = 1374 – 1030 =344 mm

Chênh cao giữa 2 điểm A và B khi để máy ở giữa và đặt B thì sai số về chênh cao: ∆H = h1 – h2 = 343 – 344 = – 0001 mm ( sai số góc i của máy ).

Qua bài viết “Cách kiểm nghiệm máy thủy chuẩn” mong rằng giúp được bạn xử lý tình hưống khi máy gặp vấn đề tình trạng này. Nếu có vấn đề thắc mắc hãy để lại comment tại đây để chúng tôi tư vấn hỗ trợ. xin cảm ơn!

xem thêm

Địa chỉ trung tâm kiểm nghiệm máy thủy chuẩn tốt nhất

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM

Email: tracdiavietnam@gmail.com

Hotline: 02437756647 – 0913378648

Website chính thức: https://rtkvn.vn/

VP: Số 21, ngõ 10 – Trần Duy Hưng – Q.Cầu Giấy – Hà Nội

Chúng tôi cung cấp kiểm nghiệm tất cả sản phẩm trắc địa chính hãng tại Việt Nam, quý khách mua hàng của Công Ty chúng tôi sẽ nhận được giá tốt nhất cùng chính sách ưu đãi.

*Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn không hài lòng với các thiết bị trắc địa, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc ngay lập tức!

Nếu bạn cần bất kỳ loại thông tin nào về sản phẩm của chúng tôi, vui lòng inbox cho chúng tôi

máy thủy chuẩn điện tử Leica thương hiệu của Thụy Sĩ
máy thủy chuẩn điện tử Leica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *