Đo chiều dài bằng máy thủy bình

Đo chiều dài bằng máy thủy bình là dựa trên số đọc chỉ trên & chỉ dưới của máy thủy bình trên vạch khắc ở mia, để đưa ra số lượng chiều dài giữa điểm trên thực địa. Trên thực tiễn, hiện nay khi chúng ta cần đo đạc khoảng cách sơ bộ tại một cự ly xa mà thước thép đo sẽ không còn chuẩn xác được & nó cũng không có khả năng theo đường thẳng nếu không có căng dây. Đấy chính là lúc máy thủy bình điện tử và kết phù hợp với mia  xác định đo ngay lập tức khoảng cách giữa hai điểm bất kể trên thực địa dựa trên tia ngắm của máy.

Đo thủy chuẩn để làm gì?đo thủy chuẩn bằng máy thủy bình

Đo chiều dài khoảng cách bằng máy thủy bình

Các dòng máy trắc địa đều có thể ứng dụng đo khoảng cách nhờ hệ thống khắc chỉ chữ thập. Tuy nhiên, kết quả trên cũng chỉ được dùng trong việc xác định sơ bộ trị vật lý khoảng cách, không thể thay thế máy đo dài điện quang chính xác cao. Chức năng này dùng để xác định khoảng cách từ máy tới mia trong phạm vi sai số lớn, dùng để thiết lập trạm máy một cách sơ bộ đảm bảo trước sau khoảng cách máy – mia (D) phải gần bằng nhau, giúp giảm thiểu sai số đo góc.

Đo Khoảng cách từ tâm máy thủy bình tới mia được tính theo công thức:

D = ( a – b ) x const  (trong đó hằng số Const =100)
– D là khoảng cách từ tâm máy tới mia(m)
– a là số đọc chỉ trên(m)
– b là số đọc chỉ dưới(m)

Nếu có kinh nghiệm đo đạc thì thường đọc số chữ E và khoảng lẻ cũng ra được chính xác khoảng cách một cách trực tiếp mà không cần lấy chỉ trên trừ chỉ dưới rồi nhân 100. Khi chưa nhiều kinh nghiệm thì nên làm theo phương pháp trên.

Đo góc
Kết quả đo góc này thường được lấy làm phương hướng sơ bộ nhằm xác định hướng dễ dàng hơn cho người đo. Độ chính xác kết quả đo góc bằng thiết bị trắc địa này là 30”.

Đối với máy thủy bình, mia đo cao là công cụ đi kèm không thể thiếu khi sử dụng. Mia là một loại thước dùng trong đo cao hình học, trên mia có khắc vạch. Độ dài mia thường từ 2-5m. Phân loại mia tùy theo từng loại máy sử dụng.

Lưu ý quan trọng, khoảng cách đo chiều dài bằng máy thủy bình (hay máy thủy chuẩn) có độ đúng chuẩn chính xác thấp hơn, khi cần đo cạnh với độ đúng chuẩn mực chính xác cao thì hãy nên dùng máy toàn đạc điện tử.

Ngoài ra, dùng đo chiều dài khoảng cách bằng máy thủy bình laser chất lượng có khả năng phải nói tới thương hiệu hãng máy Bosch, Topcon, Leica,… Các thương hiệu đều sở hữu những loại máy thiết kế cấu tạo riêng để giúp kỹ sư đo tiến hành được những công trình ứng dụng khác nhau. Với những ưu thế kể trên, máy đo chiều dài bằng tia laser hiện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong số đó có thể nói đến những ứng dụng thịnh hành như sau:

Máy đo chiều dài bằng tia laser ứng dụng

Xây dựng: khảo sát điều tra đo đạc, đo lường và thống kê tiến hành khởi công đo size diện tích thể tích sàn, trần, tường, đo chiều sâu lỗ cọc,…

Nội thất ngoại thất: đo kích thước điều tra khảo sát xác định và lắp đặt nội, thiết kế bên ngoài

Điện nước: đo đạc, tính con số dây điện, ống nước, rất cần thiết tính toán phương vị lắp đặt ổ cắm, những các loại thiết bị điện, dây cáp,…

Đo chiều cao cửa, tường,… để có thể tính toán lượng gỗ thiết yếu.

Trên đây là các thông tin cơ bản về cách đo chiều dài bằng máy thủy bình. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm phần nào những thông tin hữu ích về các loại máy này. Mọi thông tin tư vấn giải đáp, hướng dẫn, cũng như nhu cầu mua máy trắc địa, xin hãy liên hệ qua số: 0913.37.86.48 –  Chúng tôi sẽ hỗ trợ mọi thứ.!

xem thêm

Cấu tạo mia thủy chuẩn

Hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình

Cách kiểm nghiệm máy thủy chuẩn

Mua mia máy thủy bình

Máy thủy bình có đo được khoảng cách không?

Chúng tôi có sẵn những sản phẩm công nghệ tốt nhất để cho thuê và bán trên thị trường, chúng tôi cung cấp thiết bị mới về máy GPS RTK, máy toàn đạc, máy thủy bình, UAV RTK, máy định vị GPS, bộ đàm cầm tay, máy cân mực laser, phụ kiện trắc địa...Tất cả thiết bị của chúng tôi phân phối đều được bảo hành chứng nhận theo tiêu chuẩn thị trường cao nhất. Hãy liên hệ hotline: 0913.37.86.48 để nhận được tư vấn tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *