Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình chi tiết nhất

Được viết bởi: (09/01/2020)Trước tiên chúng ta cần hiểu máy thủy bìnhlà gì.Máy thủy bình đơn giản là loại máy đo đạc trắc địa cơ bản và nó được sử dụng để tính cao độ, đo khoảng cách (đo xa, gần) và nhiều ứng dụng khác trong đo đạc, và hầu như ở tất cả các công trình xây dựng lớn điều có sử dụng máy thủy bình.

Riêng vềmáy thủy bình thì là loại máy cơ bản nhất trong các loại máy đo đạc trắc địa cho nên hướng dẫn sử dụng máy thủy bình này cũng rất đơn giãn và dễ dàng. và chúng ta hãy tìm hiểu xem cách sử dụng máy thủy bình như thế nào nhé.

Tin tức liên quan: 

 

Hướng dẫn cách sử dụng máy thủy bình

Về cấu trúc của chiếc máy thủy bình thì chúng ta có 3 con ốc bên dưới chiếc máy thủy bình, trước khi lắp máy thủy chuẩn vào giá đỡ của nó, chúng ta phải điều chỉnh cho 3 cái ốc của máy đều nhau và chúng ta nên để nó ở mức trung bình thoi nhé các bạn.

Khi chúng ta sử dụng thì chúng ta lắp máy thủy chuẩn vào giá đỡ của nó, chúng ta nên để ba con ốc trùng với trục của 3 cái chân máy thủy chẩn, bằng cách này chúng ta sẽ cân bằng máy thủy chuẩn rất nhanh và chuẩn xác.

Để điều chỉnh sơ bộ bằng ba cái chân ở giá đỡ trước và cho máy đạt được độ cân bằng tương đối và sau đó hiệu chỉnh cân bằng của bọt thủy bằng 3 cái ốc ở máy thủy chuẩn,

Lưu ý: Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình: Lúc bọt nước chạy về bên nào thì chỉnh ốc bên đó thấp xuống và ba chân máy thủy chuẩn bạn hãy kéo dài bằng nhau, khoảng cách của ba chân là phải tương đối cân bằng nhau để máy ở độ cao thích hợp để tiện ngắm nhất, thoải mái nhất. bạn hãy chú ý là phải chắc chắn để khỏi lệch kết quả khi đo.

Cách cân máy thủy bình

Cách tổt nhất là lúc kéo chân máy ra, lấy giầy hoặc dép tổ ong đạp xuống đất bảo đảm sẽ êm hơn giúp máy cân bằng tốt hơn và chúng ta sẽ làm việc tốt hơn, công việc không bị dán đoạn.

Trong trường hợp vùng địa hình đo không bằng phẳng thì chúng ta cần điều chỉnh bằng chân vì 3 ốc vi sai chỉ điều chỉnh được độ lệch không lớn.

Máy có 3 con ốc phía dưới (Ốc cân máy), trước khi lắp máy vào giá đỡ ( chân nhôm) bạn nên điều chỉnh cho 3 ốc này tương đối bằng nhau (tránh bị cong, gãy) và để ở mức trung bình để tăng giảm cho dễ.

– Lúc bắt máy vào giá đỡ bạn để 3  ốc cân máy trùng với trục của 3 cái chân máy (cân bằng máy sẽ nhanh hơn).
– Điều chỉnh sơ bộ bằng 3 cái chân ở giá đỡ trước cho máy đạt được độ cân bằng tương đối.

* Chú ý:

– Kéo 3 chân ở giá đỡ cho bằng nhau, khoảng cách của chúng cũng phải tương đối bằng nhau.

– Để máy ở độ cao thích hợp để tiện ngắm nhất, thoải mái nhất (thường ngang tầm mắt của bạn khi đứng đo).

– Nhớ là phải chắc chắn để khỏi lệch kết quả. Tổt nhất là lúc kéo chân máy ra, lấy châm dậm xuống cho thật chắc.

Sau đó hiệu chỉnh cân bằng bọt thủy của máy bằng 3 ốc cân máy sao cho bọt thủy vào giữ vòng tròn.

* Trường hợp địa hình không bằng phẳng thì cần điều chỉnh bằng 3 chân ở giá đỡ vì 3 ốc cân máy chỉ điều chỉnh được độ lệch không lớn.

* Chú ý: Bọt nước nghiêng nghiêng về bên nào thì chỉnh ốc bên đó thấp xuống (tức là vặn vào theo chiều từ trái qua phải).

Để kiểm tra độ chính xác của bọt thủy trong sử dụng máy thủy bình: ta cân bằng máy bằng cách đưa bọt thủy vào giữa vòng tròn  ở 1 hướng bất kỳ sau đó quay máy 1800 xem bọt thủy còn nằm giữa vòng tròn không nếu nằm giữa thì bọt thủy đã chuẩn còn bị lêch phải đi hiệu chỉnh lại hoặc những kỹ sư lâu năm có thể tự điều chỉnh được.

Quý khách hàng cần được tư vấn giải đáp hãy liên hệ ngay tới Trắc Địa Việt Nam để được

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM

Đại diện        :  Ông Nguyễn Văn Dũng       
Địa chỉ: Số 167, phố Chùa Láng - Q.Đống Đa - TP.Hà Nội  
VPGD: Số 23, ngõ 10 - đường Trần Duy Hưng - P.Trung Hòa - Q.Cầu Giấy – TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243 7756647/0913.378.648      Tin tức cùng chủ đề

Tìm kiếm sản phẩm

Tags