Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Hằng Số Máy Toàn Đạc Đúng Cách

Được viết bởi: (09/01/2020)Hiện tại một số hãng sản xuất phụ kiện máy toàn đạc điện tử được cải tiến thiết kế mặc định là một con số ví dụ như hãng Topcon là -30, gương mini Leica là -17.5, nhưng trong quá trình sản xuất thông thường sẽ không tránh khỏi những sai xót trong khâu kiể tra dẫn tới con số này ở một số gương toàn đạc bị khác đi dẫn tới các công tác như đo đạc hay định vị tim trục bị sai số.

Tin tức liên quan:

Nhằm đem lại chất lượng trong quá trình đo đạc chắc chắn chúng ta cần kiểm tra lại hằng số gương mà sản phẩm mình đang sử dụng đo đạc.

Đầu tiên chúng ta cần chọn một bãi đất bằng phẳng để tiến hành khảo sát lại hằng số gương. Sẽ có hai cách để kiểm tra.

Cách 1: Dùng thước thép đo đồng thời dùng máy toàn đạc đo kiểm tra xem con số này lệch nhau bao nhiêu để tiến hành đặt lại hằng số gương cho chuẩn

Cách 2: Sử dụng chính máy toàn đạc để kiểm tra. Cách này cho độ chính xác cao hơn ít bị ảnh hưởng của điều kiện bề mặt địa hình cần đo đạc                                                                               

Tuy nhiên trên thưc tế thực địa tiến hành đánh dấu 3 điểm A,B,C sau đó dùng chính máy toàn đạc điện tử để đo các đoạn AC, AB,BC

Đo đạc và tính toán hằng số gương

Trước khi kiểm tra hoăc thực hiện công tác đo đạc chúng ta cần cài đặt hằng số gương trong máy toàn đạc điện tử về 0(mm)

Tiến hành đặt máy tại điểm A tiến hành sau đó đo các đoạn AB, AC. Sau đó di chuyển máy toàn đạc điện tử sang điểm B và đo đoạn thẳng BC là cách hiệu quả nhất

Hằng số gương chính là sự chênh lệch giữa các giá trị khoảng cách đo được ở trên màn hình

Hằng số K của gương máy toàn đạc được tính theo công thức quen thuộc K= AC-( AB+BC)

Như vậy chúng ta đã kiểm tra xong hằng số của gương máy toàn đạc một cách nhanh chóng cũng như chính xác nhất. Khâu kiểm tra này được đánh giá là quá trình kiểm vô cùng quan trọng, sẽ giúp cho người sử dụng đảm bảo được các giá trị về vị trí định vị luôn đạt độ chính xác và độ tin cậy cao nhất đảm bảo chất lượng tuyệt đối thông số kỹ thuật.

Và sau đó bạn có thể dùng các thiết bị như máy thủy bình để dẫn truyền cao độ tư mốc chuẩn về các điểm định vị một cách chuẩn xác nhất.

Thiết bị máy toàn đạc điện tử Nikon thì khi bạn nhập hằng số gương chỉ là nhập số chẵn là được chính vì vậy bạn chỉ cần nhập là +17 là được lúc đó thì các giá trị đo đạc mới chuẩn xác nhất.

Quý khách hàng có băn khoăn thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn giải đáp khi sử dụng máy  toàn đạc hãy liên hệ ngay tới Trắc Địa Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn giải đáp tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ:

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 167, phố Chùa Láng - Q.Đống Đa - TP.Hà Nội  
VPGD: Số 23, ngõ 10 - đường Trần Duy Hưng - P.Trung Hòa - Q.Cầu Giấy – TP.Hà Nội
Điện thoại: 0243 7756647/0913.378.648        Tin tức cùng chủ đề

Tìm kiếm sản phẩm

Tags