Cấu tạo máy thủy bình và những lưu ý khi sử dụng máy thủy bình

Được viết bởi: (21/10/2019)Bạn có biết hiện nay máy thủy bình điện tử là một trong những thiết bị đo không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên với mong muốn có thể hỗ trợ tối đa cho quý khách hàng trong việc thao tác và sử dụng máy thủy bình. Giúp cho việc đo đạc, đo cao độ có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tại Trắc Địa Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn biết thêm cấu tạo của máy thủy bình.

Tin tức liên quan: 

>>> Một số lỗi thường gặp của máy toàn đạc điện tử và cách khắc phục

>>> Những tính năng của máy toàn đạc điện tử dành cho các công trình

 

 

Thiết bị nào dùng để đo cao hình học?

Trong trắc địa, để xác định độ chênh cao giữa các điểm ta có rất nhiều phương pháp. Một trong những phương pháp phổ biến và được sử dụng thường xuyên đó là phương pháp đo cao hình học. Thiết bị chuyên dụng để ta thực hiện phương pháp đo cao hình học đó là máy thủy bình điện tử hay còn gọi là máy thủy chuẩn.

Máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình là máy cho tia ngắm nằm ngang, cho phép ta thực hiện đo cao theo phương pháp đo cao hình học. Mặc dù hiện nay có rất nhiều máy trắc địa hiện đại ra đời, nhưng máy thủy bình điện tử vẫn được sử dụng rất rộng rãi.

Tham khảo thêm các sản phẩm máy thủy bình laser tại đây

Cấu tạo của máy thủy bình điện tử.

1. Kính mắt: giúp người đo nhìn được ảnh, số đọc mia trên lưới chỉ chữ thập;
2. Kính vật: phóng to ảnh, số đọc mia
3. Ốc điều ảnh: Cho phép người đọc nhìn ảnh rõ nét khi ảnh ở xa hoặc gần
4. Vi động ngang: đưa chỉ đứng của màng chỉ chữ thật sang trái hoặc sang phải
5. Ốc cân máy;
6. Bọt thủy tròn để kiểm tra độ cân bằng của máy.

MỘT SỐ CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG MÁY THỦY BÌNH ĐIỆN TỬ TRONG ĐO CAO ĐỘ

1. Bọt thủy không vào được 3 mặt: trường hợp cân máy mà bọt thủy không vào được 3 mặt, ta nên kiểm tra lại máy có dấu hiệu bị rơi ngã hay không, chân máy có vững và ổn định chưa. Nếu các yếu tố bên ngoài không có khả năng làm thủy bị lệch thì ta nên mang máy đến các trung tâm kiểm định để kiểm tra lại máy.

2. Sử dụng máy dưới thời tiết nắng nhiều thủy bị lệch: máy sử dụng quá lâu dưới thời tiết nắng nóng có thể làm thủy máy bị lệch. Lúc này ta chỉ cần cân chỉnh lại thủy máy và check lại mốc cao độ trước thi tiếp tục đo.

3. Dây tiêu chữ thập bị mờ: do điều tiết mắt mỗi người khác nhau nên khi dây chữ thập trong máy bị mờ ta chỉ cần chỉnh lại dây chữ thập đó bằng nút điều chỉnh trên máy.

4. Ảnh đọc bị mờ: lúc này ta chỉ cần điều chỉnh nút điều quang trên máy để thấy rõ ảnh hơn. Cũng cần lưu ý khi máy bị ẩm, bị vô nước cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh đọc, dể gây nên sai số trong quá trình đo. Vậy ta nên sử dụng và bảo quản máy cẩn thận, tránh để máy ở nơi ẩm thấp và bị vô nước.

5. Khi bắt máy vào code, xoay máy một vòng quay lại thì không còn đúng code: ta cần xem lại thủy máy đã cân vào chính xác chưa, chân máy có ổn định và máy đã được găn chặc vào chân hay chưa. Nếu kiểm tra xong mà máy vẫn lệch code thì ta nên mang máy đến trung tâm kiểm định để kiểm tra lại máy.

6. Sai số góc i: ta nên dựng máy với khoảng cách từ máy đến 2 mia tương đương nhau để hạn chế sai số.

7. Khi dẫn cao độ mà sai số đo đi đo về lớn: lỗi này do nhiều yếu tố gây nên, bao gồm cả con người, thời tiết và thiết bị…

Về con người: ta nên thao tác trên máy cẩn thận, chính xác, rèn luyện kỹ năng đọc mia, chọn điểm máy và mia ổn đinh, khoảng cách chính xác.
Về thiết bị: nên sử dụng các loại máy có độ chính xác cao, kiểm định đúng định kỳ. Cần thiết sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ như kẹp mia, thủy mia, cóc … 

8. Khi di chuyển máy có tiếng kêu lóc cóc bên trong: đây là hiên tượng bình thường, đó là do con lắc bên trong bộ tự động máy phát ra.

9. Hiện tượng sai số khi đo lại điểm đã đo: có nhiều trường hợp ta đo máy, bắt code, nhưng hôm sau đo lại thì bị lệch. Trường hợp này ta nên kiểm tra lại thủy máy đã được cân chính xác hay chưa, chân máy có ổn định chưa … Nếu kiểm tra xong và đo lại mà vẫn bị lệch thì ta nên mang máy đến các trung tâm kiểm định để kiểm tra lại máy.

Quý khách hàng có băn khoăn thắc mắc khi sử dụng máy thủy bình cao cấp giá tốt hãy liên hệ ngay với Trắc Địa Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn giải đáp tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ:

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM

  • Đại diện        :  Ông Nguyễn Văn Dũng       
  • Địa chỉ: Số 167, phố Chùa Láng - Q.Đống Đa - TP.Hà Nội  
  • VPGD: Số 23, ngõ 10 - đường Trần Duy Hưng - P.Trung Hòa - Q.Cầu Giấy – TP.Hà Nội
  • Điện thoại: 0243 7756647/0913.378.648              
  • Mã số thuế:   0102305681
  • Số tài khoản:  12510000160392
  • Tại Ngân Hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam – Chi nhánh Đông Đô


Tin tức cùng chủ đề

Tìm kiếm sản phẩm