Cách kiểm tra hằng số của máy toàn đạc điện tử đúng cách

Được viết bởi: (04/11/2019)Có thể bạn chưa biết hiện tại một số hãng sản xuất phụ kiện máy toàn đạc điện tử được cải tiến thiết kế mặc định là một con số ví dụ như hãng Topcon là -30, gương mini Leica là -17.5, nhưng trong quá trình sản xuất thông thường sẽ không tránh khỏi những sai xót trong khâu kiểm tra dẫn tới con số này ở một số gương toàn đạc bị khác đi dẫn tới các công tác như đo đạc hay định vị tim trục bị sai số.

Tin tức liên quan:

>>> Những lưu ý khi bảo quản máy thủy bình điện tử

>>> Tại sao nên sử dụng máy GPS cầm tay trong đo đạc trắc địa

 

Nhằm đem lại chất lượng trong quá trình đo đạc chắc chắn chúng ta cần kiểm tra lại hằng số gương mà sản phẩm mình đang sử dụng đo đạc. Dưới đây Trắc Địa Việt Nam sẽ chia sẻ 2 cách để bạn có thể kiểm tra ngay hằng số này.

– Đầu tiên chúng ta cần chọn một bãi đất bằng phẳng để tiến hành khảo sát lại hằng số gương. Sẽ có hai cách để kiểm tra.

Cách 1:Dùng thước thép đo đồng thời dùng máy toàn đạc điện tử đo kiểm tra xem con số này lệch nhau bao nhiêu để tiến hành đặt lại hằng số gương cho chuẩn

Cách 2: Sử dụng chính máy toàn đạc điện tử để kiểm tra. Cách này cho độ chính xác cao hơn ít bị ảnh hưởng của điều kiện bề mặt địa hình cần đo đạc.                        

– Tuy nhiên trên thưc tế thực địa tiến hành đánh dấu 3 điểm A,B,C sau đó dùng chínhmáy toàn đạc điện tửđể đo các đoạn AC, AB,BC

Xem thêm các sản phẩm máy thủy bình điện tử tại đây

 

Đo đạc và tính toán hằng số gương

– Trước khi kiểm tra hoăc thực hiện công tác đo đạc chúng ta cần cài đặt hằng số gương trong máy toàn đạc điện tử về 0(mm)

– Tiến hành đặt máy tại điểm A tiến hành sau đó đo các đoạn AB, AC. Sau đó di chuyển máy toàn đạc điện tử sang điểm B và đo đoạn thẳng BC là cách hiệu quả nhất

– Hằng số gương chính là sự chênh lệch giữa các giá trị khoảng cách đo được ở trên màn hình

– Hằng số K của gương máy toàn đạc điện tử được tính theo công thức quen thuộc K= AC-( AB+BC)

– Như vậy chúng ta đã kiểm tra xong hằng số của gương máy toàn đạc điện tử chính hãng một cách nhanh chóng cũng như chính xác nhất. Khâu kiểm tra này được đánh giá là quá trình kiểm vô cùng quan trọng, sẽ giúp cho người sử dụng đảm bảo được các giá trị về vị trí định vị luôn đạt độ chính xác và độ tin cậy cao nhất đảm bảo chất lượng tuyệt đối thông số kỹ thuật.

– Và sau đó bạn có thể dùng các thiết bị như máy thủy bình để dẫn truyền cao độ tư mốc chuẩn về các điểm định vị một cách chuẩn xác nhất

Hằng số gương mini Leica cho thiết bị Nikon

– Thiết bị máy toàn đạc điện tử Nikon thì khi bạn nhập hằng số gương chỉ là nhập số chẵn là được chính vì vậy bạn chỉ cần nhập là +17 là được lúc đó thì các giá trị đo đạc mới chuẩn xác nhất.

Quý khách hàng có băn khoăn thắc mắc khi mua và sử dụng máy toàn đạc điện tử hãy liên hệ tới Trắc Địa Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết khi liên hệ với Trắc Địa Việt Nam:

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM

  • Đại diện        :  Ông Nguyễn Văn Dũng 
  • Địa chỉ: Số 167, phố Chùa Láng - Q.Đống Đa - TP.Hà Nội  
  • VPGD: Số 23, ngõ 10 - đường Trần Duy Hưng - P.Trung Hòa - Q.Cầu Giấy – TP.Hà Nội
  • Điện thoại: 0243 7756647/0913.378.648 


Tin tức cùng chủ đề

Tìm kiếm sản phẩm